Pháp luật

Truy tố đối tượng “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”

Bạc Liêu

Đối tượng Phan Công Quốc thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng, giám sát chặt chẽ không cho các lao động ra ngoài.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Phan Công Quốc. (Ảnh: Trọng Nguyễn/TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 1/6, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ, truy tố bị can Phan Công Quốc (sinh năm 1986, ngụ ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) về tội danh “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo hồ sơ vụ việc, Quốc đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố bị can, bắt tạm giam vào ngày 15/11/2022 để phục vụ công tác điều tra.

Qua điều tra cơ quan chức năng xác định, năm 2007, Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại làm thuê cho một xưởng may quần áo tại đây. Đến năm 2011, Quốc thuê mặt bằng tự mở xưởng may quần áo tại Mát-xcơ-va (Nga) nhưng không đăng ký kinh doanh. Do thiếu người lao động nên Quốc đã móc nối với cha mẹ đang ở Việt Nam tìm người đưa sang Nga lao động trong thời gian 3 năm với điều kiện đưa trước cho Quốc 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh.

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, Quốc đã đưa thành công 70 công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành là Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Hà Nội sang Nga để lao động. Khi người lao động đến xưởng may tại Nga, Quốc thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng, giám sát chặt chẽ không cho họ ra ngoài. Do điều kiện làm việc, ăn ở rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nên nhiều người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn, nhưng Quốc không đồng ý và yêu cầu họ phải liên hệ với người thân để chuyển cho Quốc số tiền 60 triệu đồng mới được về Việt Nam. Có 39 công dân vì người nhà không đủ tiền chuyển cho Quốc, nên bị Quốc nhốt trong nhà kho, thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân để cưỡng ép ở lại nước ngoài trái phép./.

Chanh Đa-Trọng Nguyễn

Xem thêm