Văn hóa

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Sự kiện “Sách - Cho bạn, cho tôi” thu hút bạn đọc

Hà Nội

Các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, những hoạt động văn hóa, giải trí diễn ra ở Phố Sách đều đã được chọn lọc, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của du khách, khơi gợi cảm hứng để tìm hiểu sâu hơn nữa về những giá trị văn hóa.

Khách tham quan, học sinh Thủ đô lựa chọn những cuốn sách ưng ý tại sự kiện. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/4, sự kiện “Sách - Cho bạn, cho tôi” tại Phố Sách Hà Nội đã thu hút sự hưởng ứng của các đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách trên địa bàn thành phố và đông đảo bạn đọc. Sự kiện do UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức, chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) lần thứ 2, kỷ niệm 6 năm Ngày thành lập Phố Sách Hà Nội (1/5) và phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố Sách để nơi này thực sự trở thành điểm đến văn hóa của Thủ đô.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham dự sự kiện.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật chào mừng, trong khuôn khổ sự kiện “Sách - Cho bạn, cho tôi”, nhiều hoạt động khác đã diễn ra như: các đơn vị, nhà sách tặng sách cho Tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” của Phố Sách Hà Nội; công bố giải thưởng cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”; trao giải Cuộc thi “Vẽ theo nội dung cuốn sách em yêu”; biểu diễn sân khấu hóa các tác phẩm văn học…

Theo Ban Quản lý Phố Sách Hà Nội, cùng với các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, những hoạt động văn hóa, giải trí được đưa vào Phố Sách đều đã được chọn lọc, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của du khách khi đến với Phố Sách, khơi gợi cảm hứng để tìm hiểu sâu hơn nữa về những giá trị văn hóa.

Tại lễ khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, quận Hoàn Kiếm đã kêu gọi các tổ chức, các nhà xuất bản, nhà văn, nhà thơ tổ chức các hoạt động liên quan đến sách cho thiếu nhi, sách chuyên đề cho các đối tượng bạn đọc, cả các chuyên mục đối với tổ chức quốc tế, trong đó có các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật diễn ra trong Phố Sách. Quanh khu vực Phố Sách có nhiều trường học và Phố Sách trở thành điểm sinh hoạt ngoại khóa của học sinh. Quận cũng tăng cường kết nối với các tổ chức, nhà xuất bản, nhà văn, nhà thơ tăng số buổi trao đổi giới thiệu sách, các chuyên đề liên quan đến sách và kế hoạch mở rộng phát triển độc giả, đặc biệt đối với học sinh và thiếu nhi.

Trước đó, ngày 15/4, tại Phố Sách Hà Nội, Nhà sách Nhã Nam và Viện Pháp phối hợp tổ chức buổi Workshop “Đọc sách và Vẽ minh họa Nhóc Nicolas”. Chương trình đã tạo ra các hoạt động trải nghiệm đọc sách và tương tác sinh động, lý thú; thực hành vẽ minh họa nhóc Nicolas dưới sự hướng dẫn của hoạ sĩ chuyên nghiệp. Đặc biệt, phần thảo luận và trò chơi tương tác cùng độc giả thu hút đông đảo các bạn đọc nhí tham gia.

Nhân dịp này, các nhà sách tại Phố Sách Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn độc giả yêu sách dịp cuối tuần như các sự kiện: Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ quốc ngữ do Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện; tọa đàm “Bàn về văn học trẻ” do Nhà sách Phương Nam thực hiện; ra mắt sách Những lá thư thời chiến do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức; sự kiện bảo vệ môi trường “Đổi rác lấy cây” do Green Life tổ chức…/.

Đinh Thuận

Xem thêm