Xã hội

Nữ già làng Ksor Blăm - cây đại thụ của buôn làng

Gia Lai

Già H’Blăm có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới, cũng là người đi đầu trong việc tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong làng.

Nữ già làng Ksor H'Blăm - làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

(TTXVN) Là nữ già làng hiếm hoi của Tây Nguyên, bà Ksor H’Blăm (làng Krông, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) luôn được bà con dân làng yêu mến và được chính quyền địa phương tín nhiệm bởi những cống hiến đối với sự phát triển vùng biên nắng gió.

Sinh năm 1945, nguyên là cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, cả cuộc đời bà H’Blăm cống hiến cho cách mạng, cho việc làng, không nghĩ đến hạnh phúc riêng. Bà được bầu là già làng từ những năm 1998.

Phải rất mẫu mực, uy tín, bà H’Blăm mới được trao giữ chức già làng. Bởi theo lệ làng xưa ở Tây Nguyên, phụ nữ còn không được bước lên nhà Rông - nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của những người uy tín trong làng. Bà được lòng tin yêu của nhân dân vì khi thấy gia đình nghèo khó, bà H’Blăm cho mượn bò, mượn tiền, mượn gạo. Lâu dần bà là chỗ dựa của họ, là niềm tin của những phận nghèo.

Kinh tế của gia đình chị Siu Kéo, làng Krông trước đây rất khó khăn. Thấy nhiều người đến nhà già Ksor H’Blăm mượn tiền để làm ăn nên năm 2019 chị mạnh dạn qua mượn con bò cái của già để về gây dựng đàn bò. Già cho gia đình chị mượn 1 con bò cái sinh sản và một số tiền để mua cây giống trồng trọt. Hiện con bò này đã đẻ được 2 con, gia đình chị cũng đã có vốn để phát triển sản xuất. Gia đình có việc gì chị cũng đến tâm sự và xin ý kiến của già để giải quyết thấu đáo hơn.

Già H’Blăm không nhớ đã cho bao nhiêu người trong làng mượn tiền, mượn bò vì số lượng quá nhiều và diễn ra trong thời gian quá dài. Có người mượn trả đúng hẹn, có người chậm trả, xin khất năm này đến năm khác, đến nay vẫn chưa thanh toán. Già H’Blăm xua tay, cười đôn hậu “Không phải già cho mượn là già giàu đâu. Chẳng qua có ít tiền tích góp. Thấy người ta nghèo hơn thì già thương, giúp họ thôi”.

Với chức trách, nhiệm vụ của mình già H'Bălm còn là cầu nối giữa chính quyền địa phương và nhân dân trong làng, hỗ trợ việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Thiếu tá Lê Minh Hải, Chính trị viên Đồn biên phòng Ia Mơ, huyện Chư Prông cho biết, già làng Ksor H’Blăm đã phối hợp rất tốt với đồn trong công tác tuyên truyền để người dân vùng biên cùng đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn ổn định an ninh. Có nhiều việc cán bộ biên phòng chưa tiếp cận được với dân thì đã có già làng H’Blăm hỗ trợ tuyên truyền, vận động.

Để tạo việc làm cho người dân, đặc biệt là thời gian người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, già H'Blăm đã phối hợp cùng các ban ngành trong xã, thôn vận động người dân trong độ tuổi lao động đăng ký làm công nhân cao su tại các doanh nghiệp lân cận. Đã có hơn 30 người trong độ tuổi lao động vào làm công nhân tại các doanh nghiệp địa phương.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Mơr đánh giá, với những cống hiến của mình, bà H’Blăm thực sự là cầu nối giữa các cấp chính quyền với nhân dân.

Già H’Blăm có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới, cũng là người đi đầu trong việc tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong làng. Với những thành tích và sự cống hiến cho dân làng, bà Ksor H'Blăm đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương./.

Hồng Điệp

Xem thêm