Hội nhập

Tuyên truyền cổ động về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Cuba

TP. Hồ Chí Minh

Cố lãnh tụ Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam và sự hiện diện của ông trở thành một biểu tượng cho các lực lượng giải phóng khi chiến tranh vẫn chưa chấm dứt.

Chiếc xe buýt với hình ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng Dân tộc miền Nam Việt Nam trên Đồi 241, tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973, di chuyển qua Trụ sở UBND Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 30/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành chuyến xe kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị (9/1973-9/2023).

Tại buổi lễ, nhắc lại chuyến thăm của cố lãnh tụ Fidel Castro đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị cách đây 50 năm, bà Ariadne Feo Labrda, Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cố lãnh tụ Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới đến thăm Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam và sự hiện diện của ông đã trở thành một biểu tượng cho các lực lượng giải phóng khi chiến tranh vẫn chưa chấm dứt.

Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đã cho thế giới thấy rằng Việt Nam không đơn độc và khẳng định sự ủng hộ vô điều kiện của nhân dân Cuba. Tầm nhìn của Fidel Castro về tầm quan trọng của việc thống nhất và công việc được thực hiện bởi phong trào đoàn kết quốc tế với chính nghĩa Việt Nam đã là một sự hỗ trợ to lớn cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập chính nghĩa.

Bà Ariadne Feo Labrda, Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng ảnh cố Chủ tịch Fidel Castro cho ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tổng lãnh sự Cuba cho biết, Cuba là quốc gia đầu tiên có Đại sứ tại Chính phủ Lâm thời miền Nam Việt Nam, ở giữa rừng rậm của tỉnh Tây Ninh. Vào ngày 3/8/1982, Cuba mở Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và kể từ đó cho đến nay, quan hệ giữa Cuba với Thành phố đã được phát triển trong nhiều lĩnh vực, làm phong phú thêm mối quan hệ chính trị, đoàn kết và hợp tác trong nhiều lĩnh vực cùng quan tâm giữa hai nước.

Ông Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba bày tỏ vinh dự có mặt tại chương trình kỷ niệm lãnh tụ Fidel Castro đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam; chia sẻ Fidel Castro đã dạy chúng tôi yêu quý Việt Nam thông qua sự đoàn kết, lòng trung thành và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam không chỉ là giành độc lập riêng cho người dân Việt Nam mà còn là vì phong trào cách mạng thế giới và giải phóng các dân tộc. Việt Nam đã và đang là một tấm gương và nguồn động viên trong cuộc đấu tranh của Cuba.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cho rằng, không chỉ các mối quan hệ giữa các đảng, kinh tế - thương mại hay các lĩnh vực xã hội khác mới đặc trưng cho mối quan hệ giữa hai nước, mà hai quốc gia còn được gắn kết bởi tinh thần độc lập và chống đế quốc được rèn giũa bởi các vị anh hùng của chúng ta. Quan hệ Cuba và Việt Nam ngày càng được mở rộng trong nhiều lĩnh vực hợp tác bất chấp khoảng cách, khó khăn kinh tế và thậm chí cả trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch COVID-19. Việt Nam là đối tác thương mại thứ hai và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở Cuba. Các chuyến thăm cấp cao song phương đã giúp duy trì trao đổi thường xuyên giữa đại diện của các tổ chức chính trị và quần chúng khác nhau, cho phép tiếp tục các cuộc đối thoại giữa hai quốc gia.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê (phải), Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng ông Rene Antonio Mesa Villafana (trái), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sau lễ khai mạc chương trình, ông Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cùng ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Tổng lãnh sự, đại diện lãnh sự đoàn các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện một số cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự chương trình tham quan Thành phố trên 2 chiếc xe buýt 2 tầng được trang trí bằng bức ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng Dân tộc miền Nam Việt Nam trên Đồi 241, tỉnh Quảng Trị vào tháng 9/1973.

Những chiếc xe buýt 2 tầng nổi bật với hình ảnh mang tính lịch sử được coi như một trong những biểu tượng bất tử hóa mối quan hệ mẫu mực giữa Cuba và Việt Nam xuất hiện trên những trục đường chính, điểm tham quan lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm cổ động, tuyên truyền trực quan sinh động đối với người dân, du khách tại Thành phố Hồ Chí Minh về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó, mẫu mực giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba./.

Xuân Khu

Xem thêm