Thời sự

VASA hỗ trợ Bộ Nội vụ triển khai nhiều đề án quan trọng

Hà Nội

Thủ tướng đã ban hành quyết định về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Nội vụ.
Ảnh: Vân Tuấn

TTXVN - Ngày 4/4, Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng, triển khai các nhiệm vụ tư vấn, phản biện, nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý nhà nước trong năm 2024 và kiện toàn bộ máy tổ chức.

Năm 2023, Ban Thường vụ Hiệp hội đã tham gia xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); chủ trì cùng các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng Đề án nghiên cứu các chính sách đột phá để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, là tiền đề và căn cứ để Thành phố cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Thường vụ Hiệp hội đã nghiên cứu, xây dựng 2 Đề án quan trọng để Bộ trưởng Nội vụ xem xét, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, gồm Đề án Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 (Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 899/QĐ-TTg ban hành Chiến lược này); Đề án liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyện, cấp tỉnh (Bộ trưởng Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để phục vụ cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức).

Bên cạnh đó, Hiệp hội hỗ trợ Bộ Ngoại giao xây dựng Đề án Chiến lược phát triển ngành Ngoại giao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hỗ trợ tỉnh Hải Dương nghiên cứu các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính (tiến hành từ cuối năm 2023 đến năm 2024); giúp UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng Đề án “Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan”; nghiên cứu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Một số vấn đề về chế độ công vụ, công chức ở cấp xã hiện nay” do Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam giao, đã tổ chức nghiệm thu…

Theo Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng, là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học hành chính, có tôn chỉ, mục đích góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua, Hiệp hội đã tổ chức củng cố, kiện toàn, đề ra nhiệm vụ và giải pháp phát triển theo tôn chỉ, mục đích, điều lệ đã được phê duyệt. Sự ghi nhận của lãnh đạo Bộ Nội vụ cho thấy hoạt động của Hiệp hội có ý nghĩa thiết thực trong việc nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan nhà nước về hoạch định chính sách, thực hiện các nội dung liên quan đến hành chính công vụ, đặc biệt là tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Trong Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 – 2030, có hai trụ cột là cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ. Hiệp hội đã bám sát các nhiệm vụ này để triển khai cụ thể.

Năm 2023, Hiệp hội đã góp phần hỗ trợ Bộ Nội vụ và các đơn vị chuyên môn trực thuộc Bộ triển khai nhiều đề án, đề tài, đánh giá tổng kết có giá trị quan trọng, đặc biệt là hai đề án về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài và Đề án liên thông cán bộ, công chức cấp xã với cấp huyện, cấp tỉnh, được Ban Cán sự, lãnh đạo Bộ đánh giá rất cao. Các tư vấn của Hiệp hội đã được Chính phủ tiếp thu và Thủ tướng đã ban hành quyết định về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cũng đánh giá cao Hiệp hội Khoa học hành chính đã giúp các cơ quan chức năng liên quan xây dựng các luật, đề tài, đề án, tham gia với các địa phương trong xây dựng các chính sách đột phá, chiến lược phát triển ngành, phát triển vùng. Sự đóng góp tham vấn của Hiệp hội có giá trị tích cực cho các địa phương. Địa phương đánh giá rất cao đóng góp của Hiệp hội.

“Dù mới thành lập nhưng Hiệp hội liên tục coi trọng việc củng cố tổ chức bộ máy; tập hợp được các tinh hoa, chuyên gia hàng đầu về hành chính, công vụ. Đây là những thành viên có bản lĩnh, kinh nghiệm trong lĩnh vực công chức, công vụ, khoa học hành chính, tập hợp được các nguyên lãnh đạo bộ, chuyên gia của các bộ, ngành. Hiệp hội là một trong những hiệp hội gương mẫu, đoàn kết, quy tụ được thành viên vì tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ chung”, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh.

Quang cảnh Hội nghị.
Ảnh: Vân Tuấn

Thứ trưởng Nội vụ đề nghị Hiệp hội tiếp tục củng cố, kiện toàn các hội đồng, ban kiểm soát để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tập hợp, đoàn kết các hội viên, nhất là các nhà quản lý, lãnh đạo, chuyên gia đã kinh qua lĩnh vực, các công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực này. Càng thu hút nhiều tinh hoa, hiệu quả càng tốt, nhưng công tác quy tụ và đoàn kết càng khó khăn, nên cần có chính sách động viên thỏa đáng để phát huy giá trị này.

Thứ trưởng cũng mong Hiệp hội làm tốt công tác tham gia xây dựng thể chế, các chương trình, dự án, đề án, nghiên cứu, tư vấn. Hiện Bộ Nội vụ đang tập trung nhiều nhiệm vụ quan trọng cần sự tham góp của Hiệp hội, đặc biệt là trong sửa đổi 4 dự án luật rất khó: Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức và xây dựng hệ thống các nghị định, những nhiệm vụ trọng tâm đang tập trung chỉ đạo như vấn đề tiền lương, sắp xếp đơn vị hành chính.

Thứ trưởng Nội vụ mong Hiệp hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội theo nhiệm vụ được giao, tập hợp thêm các chuyên gia trong các lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, văn thư lưu trữ, khen thưởng; xây dựng tạp chí, trang thông tin của Hiệp hội để tập trung nghiên cứu, phổ biến khoa học…

“Việc Hiệp hội Khoa học hành chính ra đời là kỳ vọng của Bộ Nội vụ, của hệ thống chính trị để các đồng chí tham góp vào hệ thống hành chính hiệu lực, hiệu quả, chuyển đổi từ quản lý hành chính nhà nước sang quản trị quốc gia khoa học”, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chia sẻ.

Tại Hội nghị, Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam đã công bố thành lập Hội đồng cố vấn và Hội đồng khoa học. Hội đồng cố vấn gồm  10 thành viên, do nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn làm Chủ tịch. Hội đồng khoa học gồm 11 thành viên, do Tiến sỹ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội, nguyên Thứ trưởng Nội vụ làm Chủ tịch.

Thứ trưởng Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Nội vụ cho tập thể Hiệp hội và cá nhân Chủ tịch Hiệp hội Trần Anh Tuấn có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đối với công tác hội, quỹ năm 2023. Đây là tổ chức Hội đầu tiên và cá nhân Chủ tịch Hội đầu tiên được nhận Bằng khen sau khi bổ sung sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm