Pháp luật

Vi phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D: Khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ”

Bắc Ninh

Quần chúng nhân dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phản ánh về tình trạng có Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô tô không đảm bảo quy định.

Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thương (TTXVN)

(TTXVN) Chiều 29/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh xử lý vi phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D.

Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa ra Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D (thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ) để điều tra làm rõ hành vi “Nhận hối lộ” và quyết định khởi tố 14 bị can về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước đó, quần chúng nhân dân và các công ty vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phản ánh về tình trạng có Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có hành vi sách nhiễu, gây khó khăn gợi ý, nhận tiền “bôi trơn” để tạo điều kiện đăng kiểm cho các xe ô tô không đảm bảo quy định.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác định: từ năm 2018 đến nay, Dương Trung Lâm (sinh năm 1980, quê quán phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh) là Giám đốc Trung tâm, Dương Đình Phú (sinh năm 1985, quê quán tại thôn Chi Đống, xã Tân Chi, huyện Tiên Du) là Phó Giám đốc Trung tâm cùng các đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thống nhất với nhau về việc thu tiền phí “bôi trơn" ngoài phí đăng kiểm và phí đường bộ theo quy định, với số tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/xe ô tô đến đăng kiểm, tùy theo mức độ lỗi của mỗi xe.

Trung tâm nhận tiền thu ngoài của các chủ xe khi đi đăng kiểm để được tạo điều kiện bỏ qua một số lỗi kỹ thuật như: khí thải không đạt, đèn phanh không sáng hoặc làm nhanh các bước cho xe ô tô đăng kiểm đó...

Việc thu tiền từ các chủ xe khi đi đăng kiểm do các đăng kiểm viên trực tiếp thu tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng. Đến cuối ngày, các đăng kiểm viên sẽ tập hợp lại số tiền thu ngoài này rồi chia cho mọi người làm việc tại Trung tâmngày hôm đó, theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.

Ngoài những xe của các công ty vận tải đi đăng kiểm, các đăng kiểm viên còn nhận tiền chi phí ngoài của các xe cá nhân với mức giá 200.000 đồng/ô tô.

Theo tài liệu điều tra, ước tính số tiền phí “bôi trơn” cho đăng kiểm viên trong năm 2020 khoảng 1,3 tỷ đồng, năm 2021 khoảng 1,6 tỷ đồng. Tính từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022, Trung tâm đăng kiểm cho 17.968 lượt xe, số tiền phí “bôi trơn” khoảng 3,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, những thành viên trong Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 99-03D đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ của bản thân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và những người liên quan; đồng thời thông tin rộng rãi đến người dân để những chủ phương tiện bị nhân viên Trung tâm Đăng kiểm gây phiền hà, sách nhiều, thu phí “bôi trơn" đến cơ quan Công an phối hợp giải quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm./.

Thanh Thương

Tin liên quan

Xem thêm