Pháp luật

Xét xử vụ án Alibaba: Bắt đầu tuyên án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo

TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29/12, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tuyên án 23 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Trong ảnh: Hội đồng xét xử tuyên đọc bản án.( Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 29/12, sau gần 1 tháng xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tuyên án 23 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập ra 58 dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền từ khách hàng.

Tính đến ngày khởi tố vụ án là ngày 13/9/2019 (hơn 3 năm kể từ ngày thành lập), Công ty Alibaba triển khai bán hàng trên 58 dự án nhưng chưa có dự án nào tiến hành xin cấp phép, dù chỉ là thủ tục cấp phép; chưa một pháp nhân nào thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Điều này minh chứng các bị cáo không có ý định xin cấp phép đầu tư theo đúng quy định của pháp luật

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba). (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng với tội danh này, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 19 bị cáo với mức án từ thấp nhất là 12-13 năm tù, cao nhất là 20 năm tù.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) bị đề nghị 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12-14 năm tù về tội “Rửa tiền" tổng hợp hình phạt phải chịu là 30 năm tù; Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) 20 năm tù vì lừa đảo, 10-12 năm tù vì rửa tiền, tổng hợp là 30 năm tù. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị đề nghị tuyên phạt 5-6 năm tù về tội “Rửa tiền".

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát khẳng định với việc rao bán cái mình không có, lừa dối người mua bằng thủ đoạn lập hệ thống tổ chức các công ty để che dấu hành vi gian dối, Nguyễn Thái Luyện đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2.462 tỷ đồng của 4.550 khách hàng. Viện Kiểm sát đề nghị Luyện và vợ là bị cáo Võ Thị Thanh Mai liên đới bồi thường số tiền trên cho các khách hàng.

Về xử lý vật chứng, Viện Kiểm sát đề nghị duy trì tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt phát hiện trong quá trình khám xét và hơn 45 tỷ đồng tiền mặt trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, tiếp tục kê biên với 652 thửa đất nông nghiệp... Tất cả những tài sản này đề đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của các bị cáo.

Vì bản án dài, việc tuyên án dự kiến kết thúc vào ngày 30/12. Việc tuyên án sẽ được trực tuyến trên kênh thông tin điện tử: https://hochiminhcity.toaan.gov.vn./.

Thành Chung

Thành Chung

Xem thêm