Thời sự

Việt Nam - Cuba chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật

Hai bên đã thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể về:  xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; công tác bổ trợ tư pháp và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật.

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 9-19/6/2023.

Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, đối với nhân dân Việt Nam, đoàn kết, hữu nghị với Cuba là mệnh lệnh của trái tim và khối óc. Việt Nam mãi mãi biết ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba anh em về sự đoàn kết, ủng hộ hết sức quý báu đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và toàn bộ tiến trình cách mạng Việt Nam.

Tình đoàn kết thủy chung, trong sáng, đầy tinh thần quốc tế cao cả đó của Cuba được thể hiện qua những câu nói bất hủ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", "Trong hòa bình, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng lại Việt Nam mười lần to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn". Về phần mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định: "Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà".

Với tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em, Bộ Tư pháp Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các đồng nghiệp Cuba kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ Tư pháp; công tác bổ trợ tư pháp và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật. Hai Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị chức năng của hai Bộ tiếp tục thúc đẩy để Ý định thư về xây dựng Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba đã ký trong chuyến thăm Cuba tháng 12/2022 của Bộ trưởng Lê Thành Long sẽ sớm được hiện thực hóa, mang lại những kết quả tích cực đối với tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp tại mỗi nước.

Theo chương trình, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngoài tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bộ trưởng Tư pháp Cuba còn có các cuộc làm việc với lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của người đứng đầu ngành Tư pháp Cuba kể từ sau chuyến thăm năm 2019. Chuyến thăm được thực hiện đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963); 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (15/9/1973).

Chuyến thăm nhằm tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống anh em đặc biệt giữa hai nước; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực tư pháp như: xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp; đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tư pháp./

Phan Phương

Tin liên quan

Xem thêm