Giáo dục

Việt Nam giành thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023

Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi liên tục nằm trong tốp 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất; nhiều học sinh Việt Nam đạt điểm số cao nhất.

Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023.

Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Ngọc Hà cho biết: Năm 2023, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự với 36 lượt học sinh tham gia thi quốc tế. Trong đó có 1 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực châu Á- Thái Bình Dương; 1 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực châu Á và 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học.

Tất cả thí sinh của các đoàn đi thi đều đoạt giải (8 huy chương Vàng; 12 huy chương Bạc, 12 huy chương Đồng và 4 Bằng khen). Các đoàn học sinh của Việt Nam dự thi liên tục nằm trong tốp 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất; nhiều học sinh Việt Nam đạt điểm số cao nhất.

Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF 2023 diễn ra trực tiếp tại Hoa Kỳ, Việt Nam có 7 dự án tham dự và có 1 dự án đoạt giải Ba do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Thành tích cao của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi quốc tế năm 2023 là minh chứng sinh động về nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của học sinh, các thầy, cô giáo và nhà trường trong quá trình học tập, rèn luyện vươn lên chiếm lĩnh tri thức đỉnh cao với sự quan tâm chăm lo, động viên khích lệ kịp thời của phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể. Đây cũng là kết quả sự đổi mới của ngành giáo dục trong tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tặng bằng khen cho giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 5 học sinh giành thành tích trong cuộc thi Olympic Vật lý châu Á và Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương; 37 thầy giáo, cô giáo; 5 tập thể có thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chúc mừng các em học sinh và thầy cô giáo; mong các em học sinh tiếp tục học tập tốt, tìm con đường phát triển học tập, hướng về Tổ quốc. Bà dành lời cảm ơn trân trọng các địa phương đã quan tâm tạo điều kiện để các nhà trường, học sinh có được thành quả cao trong học tập; các thầy cô đã dẫn dắt, giúp các em tham gia đấu trường quốc tế giành thành tích cao, đặc biệt là các bậc phụ huynh đã đồng hành cùng con em...

Nhân dịp này, Quỹ Khuyến học Việt Nam tặng quà giáo viên, học sinh với tổng giá trị 142 triệu; trong đó, tặng 37 giáo viên tiêu biểu tổng giá trị quà tặng 74 triệu đồng (2 triệu đồng/giáo viên), tặng quà cho học sinh tổng giá trị 68 triệu đồng. Quỹ Tài năng trẻ tặng quà cho học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 với tổng trị giá quà tặng là 186 triệu đồng...

Hội Khuyến học Việt Nam tặng quà cho học sinh đoạt giải thưởng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Danh Bích, Trưởng đoàn Olympic Vật lý thay mặt những thầy cô tham gia bồi dưỡng, huấn luyện, dẫn các đội tuyển tham dự Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023 chia sẻ: Năm 2023 là năm đầu tiên mà tất cả các đội tuyển Olympic đều tham dự trực tiếp tại nước đăng cai. Chúng ta không chỉ tự hào về thành tích cá nhân của học sinh, mà còn tự hào về sự đại diện của các em cho Việt Nam trước bạn bè thế giới.

Thành tích xuất sắc của các đội tuyển góp phần khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông của Việt Nam, có tác động tích cực đến hệ thống giáo dục; đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ. Kết quả này cũng là động lực để đào tạo các thế hệ học sinh xuất sắc có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước.

Đại diện cho các học sinh đoạt giải phát biểu, em Nguyễn An Thịnh, huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế năm 2023 và Đinh Cao Sơn, học sinh Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Tĩnh, huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế đều khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong học tập để phát triển bản thân, đạt thêm thành tích tốt hơn nữa trong tương lai...

Trước đó, các em học sinh đã tham gia lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám; diện kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Gala gặp mặt - giao lưu.../.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm