Xã hội

Vĩnh Long họp mặt, chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều chính sách về công tác dân tộc, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt vùng đồng bào dân tộc.

TTXVN - Ngày 12/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức Họp mặt với các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chư tăng, Ban quản trị các chùa Nam tông Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh, nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Minh Dũng chúc Tết, tặng quà tại chùa Cần Thay (xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn). 
Ảnh: (Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Thành Thế gửi lời chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chư tăng, Ban quản trị các chùa Nam tông Khmer, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh đón Tết cổ truyền dân tộc đoàn kết, vui tươi, tiết kiệm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long mong muốn, đồng bào dân tộc Khmer, các vị chư tăng tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức cảnh giác, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; nâng cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc Khmer; thăm hỏi, động viên và kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây yên vui, đầm ấm, không để một người dân, một gia đình đồng bào Khmer nào không có Tết.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều chính sách về công tác dân tộc, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt vùng đồng bào dân tộc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm; bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát triển.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn I (2021 - 2025), trong năm 2023, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã xây mới và sửa chữa 71 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo là người Khmer. Trên địa bàn các xã có đông đồng bào dân tộc hiện có 15 trường Mầm non và Phổ thông, trong đó có 3 trường đạt chuẩn quốc gia. Các xã đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các xã đồng bào dân tộc Khmer được thực hiện tốt với 100% xã vùng đồng bào dân tộc có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; trên 85% đồng bào dân tộc tham gia bảo hiểm y tế...

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh-Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long mong muốn các vị trụ trì, chư tăng, thành viên Ban quản trị chùa, người có uy tín, nòng cốt đối với từng phum sóc, luôn luôn nêu cao tinh thần đại đoàn kết, tinh thần cảnh giác đối với các luận điệu xuyên tạc chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, luôn giữ vững niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, chính quyền, để yên tâm sản xuất, cùng chung tay đóng góp xây dựng ấp, khóm, làng xã được ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã đến chúc Tết, tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, người có uy tín trong đồng bào và gia đình chính sách là người Khmer trên địa bàn tỉnh./.

Phạm Minh Tuấn

Phạm Minh Tuấn

Xem thêm