Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công một con vượn đen má hung quý hiếm

Ninh Bình

Đây là cá thể vượn quý hiếm, hiện được đưa về chăm sóc tại Vườn chờ ngày tái thả.

Lực lượng chức năng cứu hộ thành công cá thể vượn đen.
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 9/5, Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, lực lượng chức năng của Vườn vừa cứu hộ thành công một con vượn đen má hung từ thành phố Hải Phòng. Theo đại diện Vườn quốc gia Cúc Phương, đây là cá thể vượn quý hiếm, hiện được đưa về chăm sóc tại Vườn chờ ngày tái thả.

Trước đó, anh Lương Văn Thế, trú tại khu vực đường Đê Ngự Hàm, phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng phát hiện một con vượn bị lạc vào đầm của nhà mình. Sau đó, gia đình đã bắt nhốt và liên hệ tới Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương để giao nộp. Ngày 7/5, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng tiến hành xác minh và cứu hộ an toàn cá thể động vật này.

Qua kiểm tra ban đầu được biết, đây là con vượn đen má hung (Nomascus - sp) - một loài động vật thuộc Nhóm IB, danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Sau khi được kiểm tra y tế và các thủ tục cần thiết, con vượn nói trên đã được đưa về Chương trình cứu hộ linh trưởng nguy cấp tại Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, bảo tồn.

Đại diện Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, tháng 4 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương cũng đã cứu hộ 1 con vượn quý hiếm từ thành phố Hải Phòng. Như vậy chỉ trong thời gian ngắn, 2 con vượn quý hiếm đã được cứu hộ và đưa về chăm sóc nuôi dưỡng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, nâng tổng số vượn đang được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo tồn tại Chương trình cứu hộ linh trưởng nguy cấp tại Vườn lên 29 con.

Cá thể vượn đen má hung được cứu hộ từ thành phố Hải Phòng. 
Ảnh: TTXVN phát

Vượn đen má hung là loại động vật rừng bị nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại với mọi hình thức. Số lượng cá thể vượn ở ngoài tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng do hoạt động săn bắt và mất môi trường sống. Hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã biết đến các Chương trình bảo tồn động vật hoang dã và chủ động liên hệ giao nộp động vật. Đây là một tín hiệu vui giúp động vật hoang dã được chăm sóc tốt hơn, đúng quy trình và có cơ hội được trở về tự nhiên.

Được biết, Chương trình bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam tại Vườn quốc gia Cúc Phương được xây dựng từ năm 1993 và là dự án hợp tác giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và Hội động vật Frankfurt, Vườn thú Leipzig Cộng hòa liên bang Đức. Hiện, Chương trình đang bảo tồn trên 180 cá thể của 14 loài và phân loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam. Tại đây đã cho sinh sản thành công 12 loài với tổng số 382 cá thể, trong đó có 3 loài lần đầu tiên sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Chương trình cũng đã tiến hành tái thả về tự nhiên 154 cá thể. Những cá thể được tái thả đã hòa nhập rất tốt với môi trường tự nhiên. Chương trình được đánh giá là đơn vị cứu hộ linh trưởng thành công nhất khu vực Đông Nam Á./.

Đức Phương

Tin liên quan

Xem thêm