Du lịch

Xác nhận chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam

Quảng Ninh

Chiếc chả mực nặng 210kg, dài 3,4m, cao 0,5m; tương đương khoảng 400 chiếc chả mực bình thường.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam cho hộ sản xuất Mạnh Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 
Ảnh : Đức Hiếu/TTXVN

TTXVN - Ngày 27/4, tại công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) diễn ra Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long. Tại dây, chiếc chả mực to và nặng nhất Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận.

Theo đó, chiếc chả mực nặng 210kg, dài 3,4m, cao 0,5m; tương đương khoảng 400 chiếc chả mực bình thường. Chảo để rán có hình vuông, dài hơn 3,4m, rộng hơn 3,4m, cao 0,6m. Khi rán người chế biến phải dùng 18 bếp ga, 4.000 lít dầu ăn; khuôn để làm ra chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam có hình tròn, đường kính dài 2,6m, dày 30cm. Để lật chả trong khi rán, đầu bếp phải dùng một chiếc cẩu tời và cần 25 người làm trong 3-4 giờ.

Sau khi trưng bày, chiếc chả mực to và nặng nhất Việt Nam được cắt thành nhiều phần nhỏ để thực khách cùng thưởng thức.

Chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam. 
Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Chả mực là món ngon mà nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Quảng Ninh. Đây cũng là một trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Chả được làm từ những con mực mai đánh bắt ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn. Mực mai sau khi thu mua sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến, làm sạch và giã tay, nặn thành bánh, rán và xả nguội, hút chân không ngay để giữ được hương vị tươi ngon. Chả mực Hạ Long ngon, giòn sần sật, được nêm nếm gia vị vừa đủ; phù hợp ăn cùng bánh cuốn, xôi, cơm… Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ, đồng thời cũng là món ăn đãi khách của người Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung. Năm 2013, chả mực Hạ Long được đăng ký nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hạ Long chia sẻ, thông qua lễ hội, các sản phẩm hải sản của Hạ Long, trong đó có chả mực sẽ tiếp tục được lan tỏa đến nhiều du khách, đồng thời thể hiện sự mến khách của địa phương, giới thiệu các món ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước. Quảng bá vẻ đẹp, thương hiệu, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ là cầu nối kết nối giữa các doanh nghiệp. Hạ Long hướng tới mục tiêu năm 2024 sẽ đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 2 triệu lượt; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 22.000 tỷ đồng.

Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long diễn ra đến hết ngày 1/5./.

Bùi Đức Hiếu

Xem thêm