Thời sự

Xây dựng các hoạt động đối ngoại nhân dân có quy mô xứng tầm Thủ đô

Hà Nội

Thủ đô Hà Nội luôn giữ vững đà tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, đẩy mạnh du lịch, dịch vụ, quảng bá hình ảnh thành phố sáng tạo, vì hòa bình, năng động, hội nhập, điểm đến an toàn, thân thiện của bạn bè quốc tế.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

TTXVN - Tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 tổ chức ngày 18/1, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, năm 2024, Liên hiệp tiếp tục đổi mới tư duy, xây dựng tầm nhìn chiến lược, có phương pháp, cách tiếp cận mới trong việc xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch của công tác đối ngoại nhân dân; nghiên cứu xây dựng các hoạt động đối ngoại nhân dân có quy mô xứng tầm Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Ngọc Kỳ, năm 2023, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Các quốc gia trên thế giới từng bước vượt qua khó khăn hậu COVID-19, nền kinh tế trên đà phục hồi. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng. Việc liên tục trao đổi các đoàn cấp cao giữa Việt Nam và các láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, các nước phát triển tạo thuận lợi cho triển khai công tác đối ngoại trong đó có đối ngoại nhân dân. Thủ đô Hà Nội với vai trò là trung tâm chính trị, văn hóa, luôn giữ vững đà tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, đẩy mạnh du lịch, dịch vụ, quảng bá hình ảnh thành phố sáng tạo, vì hòa bình, năng động, hội nhập, điểm đến an toàn, thân thiện của bạn bè quốc tế.

Với tinh thần chủ động, đổi mới và trách nhiệm, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội cùng các hội, tổ chức thành viên đã triển khai có hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong năm 2023, qua đó tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh đẹp của đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội “Văn minh - Văn hiến - Hiện đại” - Thành phố Vì hòa bình.

Bạn bè quốc tế tham dự Giải chạy Báo Hà Nội mới năm 2023. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Các hoạt động giao lưu đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước nói chung và giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân các thủ đô, thành phố trên thế giới nói riêng. Nhiều chương trình để lại ấn tượng trong lòng khán giả Thủ đô và bạn bè quốc tế, giúp duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của thành phố.

Đóng góp ý kiến cho việc triển khai các nhiệm vụ đối ngoại nhân dân trong năm 2024, bà Lê Thị Thu Hằng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng diễn ra sâu rộng, văn hóa được nhiều quốc gia sử dụng như một công cụ đắc lực của “quyền lực mềm”. Đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, ngoại giao văn hóa phát huy vai trò như một phương thức lan tỏa giá trị văn hóa, con người, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế, tiếng nói của đất nước trên trường quốc tế, đồng thời, tạo thêm nhiều động lực, dư địa cho sự phát triển. Trên lĩnh vực kinh tế, ngoại giao văn hóa còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo “sức hút”, thu hút nguồn vốn đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội chia sẻ, mang trong mình sứ mệnh của lịch sử và niềm tự hào của cả nước, vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân Hà Nội vô cùng quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống, lan tỏa những giá trị của hòa bình, quảng bá hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế. Năm 2024, Ủy ban Hòa bình thành phố Hà Nội sẽ triển khai nhiều hoạt động liên quan đến các ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước như: 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao những kết quả Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm 2023; đồng thời đề nghị, trong năm 2024, để công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới, Liên hiệp phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Thành ủy, Sở Ngoại vụ lập kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, khoa học, quảng bá mạnh mẽ hình ảnh con người và Thủ đô với bạn bè quốc tế, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác về văn hóa, kinh tế, đóng góp vào sự phát triển của Hà Nội.

Năm 2023, Liên hiệp tổ chức thành công các hoạt động thường niên như: Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới”, Du Xuân hữu nghị, Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á, Giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng 56 năm Ngày thành lập ASEAN và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh, Đêm nhạc Mỹ Latinh…

Bên cạnh đó, các hoạt động kỷ niệm năm chẵn cũng ghi dấu ấn đậm nét, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu quốc tế. Điển hình là Lễ trồng cây vì hòa bình tại Công viên Hòa Bình, Hà Nội nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Australia, tổ chức Cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia; Tọa đàm “Việt Nam - Cuba: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt” nhân kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro sang thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng Quảng Trị; tiếp nhận, trồng 110 cây hoa Anh đào nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản…/.

Nguyễn Cúc

Xem thêm