Pháp luật

Xét xử vụ AIC: Các bị cáo được nói lời sau cùng

Hà Nội

Người đầu tiên nói lời sau cùng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành đã dành nhiều lời xin lỗi đến Đảng bộ, nhân dân tỉnh Đồng Nai và gia đình, bạn bè vì sai phạm tại vụ án AIC.

Xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan, ngày 29/12/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN

(TTXVN) Sáng 30/12, sau 9 ngày xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ - viết tắt là Công ty AIC) và 35 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ, Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi Hội đồng xét xử nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng tại Tòa.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành đã dành nhiều lời xin lỗi đến Đảng bộ, nhân dân tỉnh Đồng Nai và gia đình, bạn bè vì sai phạm tại vụ án AIC ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước, trở thành tấm gương xấu, trong khi bản thân là lãnh đạo cao cấp. Bị cáo Thành bày tỏ đau xót: "Bị cáo đã đem đến vết nhơ cho Đảng bộ tỉnh, trở thành Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên trong lịch sử 80 năm của Đảng bộ Đồng Nai vướng lao lý”.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng xin giảm án cho các bị cáo nguyên là cán bộ cấp dưới gồm: nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Bồ Ngọc Thu và "đặc biệt" là bác sĩ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ. 

Bị cáo Thành nhận xét bị cáo Vũ là cán bộ ngành y tài năng, có trình độ cao, có nhiều tâm huyết cho ngành y tế. Bị cáo Thành xin Tòa giảm án cho bị cáo Vũ có cơ hội đóng góp, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Cuối cùng, bị cáo Thành nhắn nhủ các cán bộ đang công tác phải thường xuyên tự soi xét, tự cảnh giác với chính bản thân mình trong cơ chế kinh tế thị trường đầy cám dỗ.

Về phần mình, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái đã gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, người thân trong gia đình bị cáo vì đã bị đưa ra xét xử về nhận hối lộ hơn 14 tỷ đồng. 

Bị cáo Thái bày tỏ sự chua xót khi đã làm mất hết truyền thống gia đình, niềm tin của gia đình, của đồng chí, bạn bè với bị cáo. Đây là bài học không chỉ cho bị cáo mà còn là bài học cho những người đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bộc bạch: “Qua phiên tòa này, bị cáo cám ơn Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát đã xem xét tội trạng của bị cáo và các đồng nghiệp trên cơ sở hết sức nhân văn. Bị cáo xin cúi đầu nhận lỗi và xin được khoan hồng”.

Được quyền nói lời sau cùng, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) cũng bày tỏ sự ân hận vì những hành vi mình đã làm ảnh hưởng đến người khác. 

Bị cáo Vũ mong Hội đồng xét xử căn cứ vào những thành tích trong công tác và những tình tiết giảm nhẹ để cho bị cáo được hưởng khoan hồng đến mức có thể, được sớm trở về với gia đình và xã hội. Bị cáo cũng gửi lời cám ơn đến nhân dân Đồng Nai; cám ơn cán bộ, bác sỹ Đồng Nai đã gửi thư đến Tòa án và Viện Kiểm sát để xin giảm nhẹ tội cho bị cáo. 

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Bồ Ngọc Thu (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) cùng bày tỏ sự ăn năn hối lỗi, xin nhận tội, mong được khoan hồng.

Là giữ chức vụ cao nhất của Công ty AIC có mặt tại phiên tòa, Phó Tổng Giám đốc Công ty AIC Hoàng Thị Thúy Nga thừa nhận trong vụ án mỗi bị cáo đều là một mắt xích mà mình và 2 người đang bỏ trốn (Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Phó Tổng Giám đốc Trần Mạnh Hà) là những mắt xích trung tâm. 

Bị cáo Nga nhận thức sai phạm của mình và Công ty AIC đã khiến một số lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, các đối tác và các nhân viên của Công ty AIC vướng lao lý, tù tội. 

Bị cáo Nga mong Hội đồng xét xử có phán quyết giảm nhẹ tội nhất có thể, cho các bị cáo trong vụ án sớm được trở về với gia đình, xã hội. Đối với những bị cáo có hành vi mờ nhạt, bị cáo Nga xin Hội đồng xét xử cho họ được cải tạo ngoài xã hội. 

Trước đó, bị cáo Nga đã kêu gọi các nhân viên Công ty AIC, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác đóng góp tiền khắc phục hậu quả cho nhiều bị cáo nguyên là nhân viên Công ty AIC. Những người này đều xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nga.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát đã xem xét lại các yếu tố giảm nhẹ và mức độ hậu quả trong vụ án, từ đó quyết định điều chỉnh mức án đề nghị với 5 bị cáo theo hưởng giảm nhẹ cho mỗi người 1 năm tù. 

Năm bị cáo này gồm: Nguyễn Thị Dung (Tổng Giám đốc Công ty Mediconsult) từ 5-6 năm tù xuống 4-5 năm tù; Hoàng Thế Quỳnh (nhân viên Công ty AIC) từ 6-7 năm tù xuống 5-6 năm tù; Đỗ Mỹ Hạnh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cát Vân Sa - đã bỏ trốn) từ 6-7 năm tù còn 5-6 năm tù; Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tạ Thiên Ân) từ 4-5 năm tù xuống 3-4 năm tù; Nguyễn Thị Nhung (nguyên Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn xây dựng Đồng Nai) từ 6-7 năm tù xuống 5-6 năm tù.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 4/1/2023./.

Kim Anh

Xem thêm