Pháp luật

Xét xử vụ án Alibaba: 58 người được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng xét xử xác định 58 người là chủ các thửa đất trên có giấy chứng nhận hợp pháp, thỏa thuận tự nguyện, ngay tình và thanh toán 50 - 100%.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/12/2022. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

(TTXVN) Ngày 30/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tuyên án vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Hội đồng xét xử tuyên đọc những nội dung liên quan tới các bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, Hội đồng xét xử xác định 58 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã thông báo danh sách 58 người này tại phiên tòa hôm nay. 

Trước đó, trong phần tuyên án chiều 29/12/2022, Hội đồng xét xử xác định 58 người này là khách hàng nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với cá nhân bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (cùng là em trai bị cáo Nguyễn Thái Luyện) và Trịnh Minh Pháp (Giám đốc Công ty 108) mà không thông qua pháp nhân chủ đầu tư. Như vậy, Tòa án xác định những người này tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải bị hại.

Xét các hợp đồng chuyển nhượng này, Hội đồng xét xử nhận định, nguồn gốc tài sản, các quyền sử dụng đất trên từ tiền chiếm đoạt của các bị hại. Tuy nhiên, thời điểm ký hợp đồng, các thửa đất trên có giấy chứng nhận hợp pháp, thỏa thuận tự nguyện, ngay tình và thanh toán 50 - 100%. 

Căn cứ khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015, Tòa công nhận thỏa thuận trên. Trường hợp chưa thanh toán 100% hợp đồng, cần thanh toán phần còn lại vào tài khoản của cơ quan thi hành án. Sau đó, tài sản trên sẽ được cơ quan thi hành án giải tỏa kê biên, hủy bỏ ngăn chặn giao dịch để đăng bộ, sang tên theo quy định.

Đối với các bị hại trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên buộc vợ chồng Nguyễn Thái Luyện - Võ Thị Thanh Mai liên đới bồi thường hơn 2.445 tỷ đồng cho 4.548 bị hại. 

Trước đó, tại phần tuyên án chiều 29/12/2022, Tòa án cũng đã bác yêu cầu nhận đất của nhiều trường hợp. Đối với những trường hợp này, Hội đồng xét xử vẫn xác định họ là bị hại của vụ án nên buộc Nguyễn Thái Luyện - Võ Thị Thanh Mai bồi thường số tiền họ đã nộp vào Công ty Alibaba như với các bị hại khác của vụ án.

Những khách hàng này là những người đã ký hợp đồng mua đất nền thổ cư 100%. 

Sau khi xem xét các hợp đồng, Hội đồng xét xử cho rằng đây là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu rõ đối tượng chuyển nhượng là nền đất thổ cư 100% với mô tả diện tích, vị trí (gồm số lô và ô cụ thể). 

Tuy nhiên, qua xác minh tại thời điểm ký kết hợp đồng cho tới nay thì các khu đất được cho là vị trí lập dự án của Alibaba không tồn tại bất kỳ dự án nhà ở nào, đồng thời hiện trạng đều là đất nông nghiệp, thậm chí là đất trồng lúa, đất rừng sản xuất... và theo quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thì nhiều khu đất không được quy hoạch là đất ở. 

Do đối tượng chuyển nhượng là các nền đất dự án đều không tồn tại trên thực tế nên yêu cầu tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng là không có căn cứ, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu.

Hiện Hội đồng xét xử đang tiếp tục tuyên đọc nội dung chi tiết về số tiền mà hai bị cáo phải bồi thường cho từng bị hại, dự kiến kết thúc trong ngày hôm nay. Sau khi kết thúc tuyên án, nội dung của bản án sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: https://hochiminhcity.toaan.gov.vn/webcenter/portal/hochiminh/thongbaotongdat.

Trong vụ án này, trừ Nguyễn Thái Luyện lĩnh án chung thân và Võ Thị Thanh Mai lĩnh 30 năm tù, các bị cáo còn lại đều được tuyên mức án nhẹ hơn mức án mà Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, từ thấp nhất 3 năm tù treo tới cao nhất 27 năm tù giam. 

Hội đồng xét xử cho rằng phần lớn các bị cáo đều còn trẻ, làm việc trong lĩnh vực không có kinh nghiệm, các bị cáo lại quá tin tưởng vào bị cáo Luyện... cùng với các tình tiết giảm nhẹ khác về nhân thân nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo./.

Thành Chung

Xem thêm