Hội nhập

56 năm Ngày thành lập ASEAN: Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân các quốc gia

TP. Hồ Chí Minh

Các hoạt động giao lưu nhân dân đó đã thiết thực đóng góp cho sự tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới.

Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 11/8, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị liên quan tổ chức Họp mặt kỷ niệm 28 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2023) và 56 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2023).

Ông Meynardo Montealegre, Đại sứ Philippines tại Việt Nam; đại diện cơ quan Tổng Lãnh sự quán, đại diện ngoại giao, Hiệp hội Doanh nghiệp các quốc gia thành viên ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng dự buổi họp mặt.

Theo bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố, 28 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN là quãng thời gian không dài so với lịch sử nhưng lại mang nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam và cả Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến năm 2025. Từ " Hiệp hội" đến hiện thực hóa "Cộng đồng" là con đường mà các nước ASEAN đã chọn trong tiến trình nhất thể hóa Đông Nam Á và rất cần sự hiểu biết, tin tưởng, chia sẻ, hợp tác giữa các nước thành viên cũng như thúc đẩy, phát triển mối quan hệ với các nước trên thế giới vì hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững.

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, nay là Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á, bà Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, qua kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN cho thấy ASEAN đã thực sự là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển của Đông Nam Á, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên cũng như mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Phan Thị Hồng Xuân cho biết, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng nhiều cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, xúc tiến thương mại, tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học quốc tế về các chủ đề đang được các quốc gia thành viên ASEAN quan tâm như: xây dựng gia đình đa văn hóa, chống biến đổi khí hậu, các hoạt động vì sự phát triển bền vững, đô thị thông minh…Các hoạt động giao lưu nhân dân đó đã thiết thực đóng góp cho sự tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới.

Thay mặt Lãnh sự đoàn các quốc gia thành viên ASEAN, ông Agustaviano Sofjan, Tổng Lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao, cảm ơn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa. Sự đa dạng là sức mạnh của ASEAN, thông qua giao lưu văn hóa, lễ hội và giáo dục để tôn vinh không chỉ sự khác biệt mà cả những giá trị gắn kết, thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và đoàn kết giữa các thành viên ASEAN.

Theo ông Agustaviano Sofjan, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Indonesia đã thông qua chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của sự tăng trưởng", tập trung đưa ASEAN trở thành một khu vực ổn định, hòa bình và củng cố ASEAN trở thành khu vực kinh tế phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Ngày kỷ niệm ASEAN như lời nhắc nhở rằng đoàn kết và hợp tác không chỉ là những lý tưởng cao cả mà còn là thực tế có thể đạt được; thể hiện sức mạnh của các quốc gia cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân, cùng chung tay hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong và ngoài khu vực./.

Xuân Khu

Xem thêm