Thời sự

Bắc Giang thúc đẩy giao lưu, hợp tác với tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc

Bắc Giang

Hai bên đã thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác với 6 nội dung như: thường xuyên trao đổi các đoàn công tác là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các sở, ngành, địa phương học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quản lý điều hành...

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/12, tại Bắc Giang, Đoàn đại biểu tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc) đã có buổi hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương bày tỏ vui mừng đón Đoàn công tác tỉnh Chungcheongnam đến thăm và ký kết thoả thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết: Hàn Quốc đang đứng đầu về số lượng dự án và thứ 2 về vốn đầu tư trong tổng số 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Hàn Quốc có nhiều dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ cao tại Bắc Giang như: Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina của Công ty Hana Micron Vina tại Khu công nghiệp Vân Trung; xây dựng Nhà máy Siflex của Công ty TNHH Siflex Việt Nam tại Khu công nghiệp Quang Châu; Nhà máy Seojin Việt Nam của Công ty TNHH Seojin Việt Nam tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng...

Đặc biệt, tại Bắc Giang có Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực có tay nghề phù hợp với yêu cầu phát triển các ngành công nghiệp của địa phương, cung cấp lao động cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 1.750 người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, gần 1.200 người Hàn Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp tại Bắc Giang. Giao lưu văn hoá, kinh tế giữa tỉnh Bắc Giang với đối tác Hàn Quốc ngày càng được mở rộng.

Hàn Quốc là thị trường xuất, nhập khẩu lớn thứ hai của Bắc Giang với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 đạt 13,3 tỷ USD (tăng 46,2% so với năm 2021); 11 tháng của năm 2023 đạt khoảng 14,8 tỷ USD, chiếm 31,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh. Bắc Giang xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều mặt hàng như: dệt may, da, giầy, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện, nông sản chế biến và nông sản tươi...; chiếm 27,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Ngược lại, tỉnh Bắc Giang cũng nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Hàn Quốc như: nguyên liệu, phụ kiện hàng dệt may, da, giầy, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện máy móc thiết bị, nông sản chế biến và nông sản tươi... Kim ngạch nhập khẩu của Bắc Giang với Hàn Quốc, chiếm 35,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh.

Thống đốc tỉnh Chungcheongnam Kim Tae Heum bày tỏ vui mừng trước sự phát triển hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và tỉnh Chungcheongnam; hy vọng mối quan hệ ngoại giao giữa hai địa phương được tăng cường hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu.

Sau hội đàm, hai bên đã thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác với 6 nội dung như: thường xuyên trao đổi các đoàn công tác là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo và cán bộ các sở, ngành, địa phương học hỏi, trao đổi kinh nghiệm quản lý điều hành...; trao đổi, giao lưu, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa; thúc đẩy giao lưu, hợp tác về kinh tế trong các lĩnh vực như: đầu tư phát triển công nghiệp, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp và xúc tiến thương mại hai chiều; hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi lao động..../.

Danh Lam

Tin liên quan

Xem thêm