Xã hội

Bạc Liêu: Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa “việc nhẹ, lương cao”

Bạc Liêu

Anh G.Q.T (sinh năm 1981, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải) - nạn nhân của đường dây đưa lao động Việt Nam sang Myamar trái phép dưới chiêu trò “việc nhẹ, lương cao” đã được giải cứu thành công.

Anh G.Q.T kể lại quá trình bị đánh đập, giam giữ với Cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 8/9, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu, đơn vị vừa phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh giải cứu thành công anh G.Q.T (sinh năm 1981, ngụ xã Long Điền, huyện Đông Hải) - nạn nhân của đường dây đưa lao động Việt Nam sang Myamar trái phép dưới chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”.

Theo điều tra ban đầu, khoảng giữa tháng 7/2023, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh T. đi tìm việc làm ở nhiều nơi và được bạn bè giới thiệu làm quen với một người phụ nữ Myanmar tên là Elly Sung. Người này hứa sẽ lo toàn bộ chi phí để anh xuất cảnh sang Myanmar làm việc tại công ty game với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Đến ngày 24/7/2023, theo lời hướng dẫn của Elly Sung, anh T. ra Hà Nội và được một người phụ nữ khác đưa sang Lào qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (tỉnh Điện Biên), sau đó nhập cảnh trái phép vào Myanmar.

Tuy nhiên, không phải làm việc tại công ty như thỏa thuận ban đầu, các đối tượng đã giam giữ anh T. tại một tòa nhà cao tầng chung với hàng chục lao động Việt Nam khác và ép phải thực hiện công việc là tạo các tài khoản game ảo để lừa đảo tiền của người khác. Thấy việc làm trái pháp luật, anh T. không đồng ý, đã bị nhốt lại và đánh đập, bỏ đói nhiều ngày liền. Sau nhiều ngày bị giam giữ, anh T. đã bỏ trốn và liên hệ với gia đình đến Công an tỉnh Bạc Liêu trình báo.

Nhận được tin báo, ngày 25/8/2023, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh để tiến hành giải cứu anh T. khỏi đường dây “việc nhẹ, lương cao” và đưa trở về Bạc Liêu an toàn vào ngày 7/9/2023.

Hiện nay, tội phạm mua bán người, lừa đảo đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài trái phép diễn biến hết sức phức tạp với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Do đó, Công an tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân không nên tin theo những lời mời gọi từ các trang mạng xã hội và những người không quen biết. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm này cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất để kịp thời điều tra, xử lý./.

Chanh Đa - Trọng Nguyễn

Xem thêm