Quốc hội với Cử tri

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa: Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn

Tây Ninh

Các chính sách, chủ trương của Đảng được cụ thể hóa bằng pháp luật được lan tỏa đến người dân; tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển...

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng (xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri là đại diện các phòng, ban, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, đoàn thể, người dân các xã: Long Thành Nam, Trường Tây, Trường Đông, Trường Hòa, thuộc thị xã Hòa Thành, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã báo cáo khái quát các nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp; thông tin về trả lời của các bộ, ngành, địa phương đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri thị xã Hòa Thành trong lần tiếp xúc cử tri trước đó.

Cử tri thị xã Hòa Thành nhiều lần phản ánh, hiện nay Chính phủ vẫn chưa có quy định cụ thể về thực hiện chế độ thù lao đối với những người ngoài độ tuổi lao động và không phải là cán bộ hưu trí giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách các hội đặc thù khi tham gia các hội và kiến nghị Chính phủ quan tâm, xem xét bổ sung đối tượng trên vào Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội để địa phương căn cứ, tổ chức chi trả chế độ cho phù hợp.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương thông tin: Bộ Nội vụ đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; trong đó đã có đề xuất quy định chế độ, chính sách đối với người làm việc tại các hội cho phù hợp và các hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động; Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các hội để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội diễn ra vào ngày 7 - 8/10 được UBND tỉnh tổ chức tại Thủ đô Hà Nội đã ghi dấu ấn quan trọng trong lòng du khách, người dân Hà Nội về nét văn hóa độc đáo, đặc sản địa phương, tiềm năng du lịch của Tây Ninh thông qua lễ hội. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao về cách làm mới về quảng bá du lịch, nhờ đó, lượng khách du lịch đến với Tây Ninh đã tăng đột biến trong những năm qua.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV là một trong những kỳ họp quan trọng, Quốc hội sẽ họp và có đánh giá, đưa ra quyết sách cho nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm 2024. Trung ương xác định các giải pháp lớn gồm: Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô như: điều phối giá xăng dầu, cung cấp điện…; cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân vào những tháng cuối năm và các sự kiện lớn trong đầu năm 2024.

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thông qua các Chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; rà soát hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để phục vụ lợi ích của nhân dân, các chính sách, chủ trương của Đảng được cụ thể hóa bằng pháp luật được lan tỏa đến người dân; tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển...

* Ngày 9/10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã Thanh Điền (huyện Châu Thành), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Châu Thành, trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh tiếp xúc với cử tri tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin đến cử tri dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và thông tin về kết quả trả lời của các bộ, ngành, địa phương đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Châu Thành trong lần tiếp xúc cử tri trước đó.

Cử tri Lý Minh Trí (xã An Bình) đề xuất ngành Du lịch tỉnh Tây Ninh cần nghiên cứu, đưa mô hình bếp Hoàng Cầm vào các khu, điểm du lịch để có thêm sản phẩm thu hút du khách; kiến nghị ngành chức năng của tỉnh cần có giải pháp can thiệp, chấn chỉnh tình trạng công ty, nhà máy chế biến khoai mì (sắn) khi thu mua củ sắn tươi trừ tạp chất theo “cảm hứng” gây thiệt hại cho người dân.

Cử tri Phạm Văn Lam (xã Thanh Điền) đề nghị tỉnh có chủ trương xử lý dứt điểm đối với hơn 20 ha đất bị "treo" theo quy hoạch sử dụng đất công, một số thửa đang có dấu hiệu bị lấn chiếm...trước trụ sở UBND xã Thanh Điền. Theo cử tri, việc xử lý dứt điểm nhằm tạo sự thuận lợi cho địa phương có kế hoạch sử dụng đất, quản lý đất và tạo sự công bằng cho những hộ dân đã trả lại đất cho Nhà nước trước đó.

Một số cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa các chính sách, chế độ cho người có công; chính sách vận động xây nhà Đại đoàn kết cho người nghèo...

Trả lời ý kiến cử tri về việc phải làm nhiều tài khoản ngân hàng khi vay tiền, ông Đặng Minh Sang, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Châu Thành giải đáp, do tài khoản trước đó của người dân không phát sinh giao dịch trong thời gian dài nên đã ngừng hoạt động, phải làm tài khoản mới. Ông Đặng Minh Sang đề nghị người dân có thắc mắc liên hệ trực tiếp với ông để được giải đáp cụ thể hơn.

Ông Phạm Hùng Thái, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tiếp thu và trả lời các ý kiến của cử tri. Đối với việc đưa bếp Hoàng Cầm vào khai thác du lịch, theo ông Phạm Hùng Thái, Đoàn sẽ chuyển ý tưởng này đến ngành văn hóa, du lịch nghiên cứu về tính hiệu quả, ý nghĩa lịch sử để gắn kết, quảng bá du lịch. Qua đó, có thể khai thác tại các điểm du lịch gắn với truyền thống cách mạng như Khu Di tích lịch sử Văn hóa - Danh thắng và du lịch Núi Bà Đen, Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.

Liên quan đến kiến nghị ngành chức năng giám sát việc đo lường tạp chất trong thu mua củ sắn của các công ty, nhà máy, ông Phạm Hùng Thái cho biết, sẽ đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức giám sát theo đúng quy định Nhà nước về quản lý chất lượng, hàng hóa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến hơn 20 ha đất công, ông Phạm Hùng Thái khẳng định, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra, giải quyết dứt điểm; đồng thời đôn đốc để giải quyết dứt điểm liên quan đến quy hoạch, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, không để lãng phí, không để ảnh hưởng đến sự minh bạch, công bằng giữa người dân chấp hành pháp luật và những người cố tình vi phạm pháp luật, ngang nhiên chiếm giữ đất công trái phép. Tỉnh sẽ đôn đốc thanh tra, kiểm tra, làm rõ động cơ, mục đích vụ lợi, lợi ích nhóm. Nếu có việc tiêu cực, cấp đất trái phép sẽ truy lại, thu hồi và xử lý trách nhiệm của cán bộ làm sai.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định. Đối với các vấn đề lớn liên quan đến thẩm quyền Trung ương giải quyết, Đoàn sẽ có xem xét đề xuất./.

Thanh Tân- Giang Phương

Xem thêm