Quốc hội với Cử tri

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Phát triển cây dược liệu ở vùng thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp

Quảng Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Quảng Nam nghiên cứu đề án phát triển dược liệu trên địa bàn huyện, bởi thổ nhưỡng và khí hậu ở huyện Phước Sơn rất thích hợp với cây dược liệu để người dân ổn định sản xuất, nâng cao đời sống.

TTXVN - Ngày 9/10, tại xã Phước Thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp xúc cử tri huyện Phước Sơn, chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Ông Dương Văn Phước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã thông báo tới cử tri tình hình kinh tế - xã hội nước ta trong 9 tháng năm 2023; các nội dung dự kiến của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, Kỳ họp sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 nghị quyết; cho ý kiến về 8 dự án luật. Quốc hội sẽ xem xét và thảo luận các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023 và xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024…

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận 5 ý kiến của cử tri các xã Phước Thành, Phước Kim, Phước Lộc. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề đang được người dân trong vùng quan tâm, như: Đất đai; chế độ chính sách cho người có công; giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường; hệ thống đường giao thông cũng như các công trình phúc lợi trên địa bàn xuống cấp, ...

Cử tri Tạ Văn Thượng (xã Phước Sơn) kiến nghị: Địa bàn vùng cao Phước Sơn bị thiệt hại nặng nề sau thiên tai năm 2020, công trình hư hỏng phần lớn. Đến nay, dù đã được Chính phủ, tỉnh, huyện quan tâm tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, cử tri đề nghị Trung ương tăng mức đầu tư hàng năm cho công tác tái thiết, xây dựng các khu tái định cư. Mức hỗ trợ xóa nhà tạm 40 triệu đồng/nhà quá thấp, rất khó khăn cho nhân dân vùng cao, nhiều gia đình không có vốn đối ứng để làm. Nhà nước cần tăng mức hỗ trợ xóa nhà tạm; có cơ chế riêng đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, một số cán bộ giáo viên, y tế, cán bộ công chức từ đồng bằng lên nhưng mức lương rất thấp, hàng hóa đắt đỏ, không yên tâm công tác do không đảm bảo đời sống. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí cho đối tượng này. Cử tri cũng mong muốn các ngành chức năng tăng mức vốn vay, giảm lãi suất, tạo điều kiện cho nhân dân thoát nghèo.

Cử tri Hồ Văn Long (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Lộc) đề xuất: Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc men ở các cơ sở y tế, tạo điều kiện cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, gia đình khó khăn được khám, chữa bệnh. Ngoài ra, một số địa bàn ở xã Phước Lộc hiện không có sóng viễn thông, đề nghị ngành chức năng quan tâm đầu tư để người dân được sử dụng mạng điện thoại di động, mạng 4G.

Theo cử tri Hồ Văn Keo (xã Phước Thành): Trung ương, tỉnh cần có những giải pháp để hỗ trợ đầu ra cho nông sản của người dân trên địa bàn, bởi hiện nay, nông sản người dân sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường và thương lái nên trị giá thấp và rất bấp bênh do bị ép giá, dẫn đến đời sống sản xuất của người dân không được đảm bảo...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các ý kiến thiết thực và xác đáng của cử tri, khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội tập hợp lại và yêu cầu các ngành, cấp, chính quyền tại địa phương giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Quảng Nam cũng như huyện Phước Sơn cần nghiên cứu đề án phát triển dược liệu trên địa bàn huyện, bởi thổ nhưỡng và khí hậu ở Phước Sơn rất thích hợp với cây dược liệu để người dân ổn định sản xuất, nâng cao đời sống... Với những ý kiến vượt tầm xử lý của địa phương, Đoàn yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu đề ra cơ chế hỗ trợ người dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã trao tặng 40 phần quà cho các hộ gia đình chính sách khó khăn ở các xã Phước Thành, Phước Kim và Phước Lộc./.

Trịnh Bang Nhiệm

Tin liên quan

Xem thêm