Xã hội

Binh chủng Hóa học chia sẻ khó khăn với trẻ em vùng cao A Lưới

Thừa Thiên Huế

"Nâng bước em đến trường" năm 2023 là chương trình tình nguyện hướng tới trẻ em mầm non và tiểu học tại khu vực sân bay A So, (xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Ban tổ chức trao quà tặng người dân địa phương. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Ngày 16/7, tại khu vực sân bay A So (xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Binh chủng Hóa học phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tình nguyện “Nâng bước em đến trường” và các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 2 cột cờ, 1 sân chơi cho trẻ em cùng hàng ngàn phần quà cho thiếu nhi và người dân địa phương như vở viết, sách truyện, hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời..., với tổng trị giá hơn 180 triệu đồng.

"Nâng bước em đến trường" năm 2023 là chương trình tình nguyện hướng tới trẻ em mầm non và tiểu học tại khu vực sân bay A So. Phát biểu tại chương trình, Đại tá Vũ Văn Hải, Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Hóa học chia sẻ: Trong chiến tranh, quân đội Mỹ đã xây dựng một sân bay dã chiến tại khu vực thung lũng A So thuộc huyện A Lưới, biến nơi đây thành nơi chứa, đựng và trung chuyển chất độc hóa học đi phun rải khắp miền Trung. Vì lẽ đó, Thừa Thiên - Huế nói chung và sân bay A So nói riêng trở thành nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxin.

Đại tá Vũ Văn Hải, Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Hóa học phát biểu. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Toàn tỉnh có gần 16.000 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, riêng huyện A Lưới là khoảng 5.000 người. Kết quả khảo sát tình trạng đất nhiễm độc trên địa bàn huyện A Lưới cho thấy, diện tích ô nhiễm tại sân bay A So ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng đất ô nhiễm cần xử lý là 35.000 m3; trong đó có khoảng 6.600 m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Binh chủng Hóa học đã thành lập Ban Quản lý dự án “Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế” nhằm triển khai cách ly hoàn toàn chất độc với môi trường bên ngoài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ tẩy độc, làm sạch đất để hồi sinh màu xanh của sự sống trên vùng đất nhiễm độc, Binh chủng Hóa học cùng các đơn vị đồng hành luôn quan tâm tới việc chia sẻ khó khăn, ủng hộ người dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội thông qua nhiều chương trình, dự án tình nguyện, các hoạt động từ thiện.

“Với chương trình ý nghĩa lần này, chúng tôi hy vọng phần nào có thể chia sẻ với những khó khăn, vất vả của đồng bào nói chung và các em nhỏ tại địa phương nói riêng; đồng thời tiếp tục khẳng định sự quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ Binh chủng Hóa học trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh cho Thừa Thiên Huế - một trong những trung tâm văn hóa, chính trị của “khúc ruột” miền Trung” , Đại tá Vũ Văn Hải nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh hoạt động trao quà tình nguyện, đoàn công tác của Binh chủng Hóa học cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Đông Sơn.

A Lưới là huyện vùng cao thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, có diện tích hơn 1.000 km2. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc ít người Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi… A Lưới là huyện có kinh tế thuần nông, hơn 90% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay kinh tế của huyện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là hậu quả của chiến tranh, trong đó có nhiễm độc chất da cam/dioxin trong đất./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm