Chính phủ hành động

Bình Phước cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tạo điều kiện cho các ngành nghề phát triển

Bình Phước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, tỉnh cần rà soát những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để bổ sung, điều chỉnh đạt kết quả cao nhất.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

TTXVN - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2023 của Bình Phước ước tăng 7,6%, đứng thứ 17 cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 4 tháng của năm 2023 tăng 6,02% so với cùng kỳ năm 2022; thu hút đầu tư trong nước được 11 dự án với số vốn là 2.732 tỷ đồng, đạt 22,76% kế hoạch; giải ngân vốn đầu tư công được 20,5% kế hoạch.

Hiện nay, Bình Phước có 12 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút được 379 dự án, trong đó 283 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thời gian qua, tỉnh luôn cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ phản ứng nhanh và Tổ rà soát quản lý, sử dụng đất đai, đảm bảo đúng quy định pháp luật... Bình Phước cũng đang hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với các dự án trọng điểm của tỉnh như: Cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; đường Đồng Phú - Bình Dương...

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm gần đây; đồng thời cho rằng, Bình Phước đang đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, tuy nhiên cần lựa chọn, đánh giá kỹ lưỡng chất lượng của các nhà đầu tư. Riêng đối với những nhà đầu tư có tiềm năng sản xuất kinh doanh, tỉnh cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nâng tỷ lệ trong độ tuổi lao động lên cũng như cần có chiến lược thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tỉnh tích cực làm việc với các bộ, ngành hữu quan, đặc biệt là Bộ Công Thương nhằm đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm đặc trưng; triển khai tích cực công tác giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, những dự án giao thông trọng điểm, về phía các bộ, ngành sẽ phối hợp, hỗ trợ tích cực với tỉnh…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, với vị trí chiến lược, tiềm năng lợi thế, Bình Phước có nhiều điều kiện phát triển. Điều này minh chứng qua những chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP cao hơn mức bình quân cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Lê Minh Khái cho rằng, trong điều kiện khó khăn chung, tỉnh cần rà soát những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm bổ sung, điều chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện để đạt kết quả cao nhất, cần có giải pháp tổng thể cho việc thu ngân sách; đồng thời, đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công, bởi đầu tư công tốt tạo điều kiện cho những ngành nghề phát triển cũng như những vấn đề an sinh xã hội.

Phó Thủ tưởng Chính phủ nhấn mạnh, Bình Phước đang ưu tiên thu hút đầu tư, do đó cần có chiến lược dài hơi hơn về tạo nguồn nhân lực phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; tập trung phát triển hạ tầng giao thông; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và nêu cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ...

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bình Phước, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành liên quan trong thẩm quyền của mình tích cực hỗ trợ địa phương; những vấn đề vượt thẩm quyền, cần phối hợp rà soát, báo cáo cụ thể, tham mưu cho Thường trực Chính phủ./.

Đậu Tất Thành

Tin liên quan

Xem thêm