Chỉ đạo, Điều hành

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Sẽ quyết liệt thực hiện các giải pháp, lành mạnh hóa môi trường mạng

Hưng Yên

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri huyện Phù Cừ sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao tặng 50 bộ máy vi tính cho các trường học tại huyện Phù Cừ. (Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN).

TTXVN - Chiều 28/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri huyện Phù Cừ sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Với tinh thần dân chủ, cử tri huyện Phù Cừ kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh một số vấn đề liên quan đến ngành giáo dục như: tình trạng giáo viên bỏ nghề, việc tuyển dụng mới giáo viên gặp nhiều khó khăn. Vấn đề tiền lương và thu nhập của giáo viên còn thấp. Cùng với đó, hiện tượng thiếu giáo viên dẫn đến các nhà trường phải dồn lớp, số học sinh trên lớp vượt quy định. Điều đó ảnh hưởng đến điều kiện an toàn và chất lượng giáo dục.

Một số cử tri nêu vấn đề, hiện nay, người lao động rút bảo hiểm xã hội rất nhiều vì thời gian đóng bảo hiểm theo quy định 20 năm là dài và không đợi được hưởng chế độ lương hưu. Trước thực trạng đó, một số cử tri đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi quy định này.

Nhiều cử tri lo lắng về các vụ lừa đảo có tổ chức thời gian qua. Điển hình là một số vụ việc liên quan đến gọi điện, nhắn tin ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan chức năng hoạt động trên không gian mạng một cách tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, gây ra nhiều hậu quả xấu. Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với cơ quan chức năng sớm có biện pháp chỉ đạo để hạn chế tình trạng lừa đảo trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xem xét, sớm điều chỉnh giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi để đáp ứng nhu cầu hoạt động của các tổ chức khai thác công trình thủy lợi trên toàn quốc trong giai đoạn hiện nay và thường xuyên điều chỉnh giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi theo lộ trình hàng năm.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định các kiến nghị của cử tri rất thiết thực, phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri đối với các đại biểu Quốc hội và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Giải đáp ý kiến của cử tri, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tình hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, có tính chất xuyên quốc gia, gây thiệt hại lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do đặc thù không gian mạng, người tham gia có độ ẩn danh, khó xác thực các thông tin nên đối tượng lợi dụng để lừa đảo; nhiều vấn đề mới phát sinh chưa có giải pháp quản lý hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an nhân dân đã phát hiện, khám phá gần 1.000 vụ liên quan tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống loại tội phạm này, Bộ Công an đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp, lành mạnh hóa môi trường mạng.

Với tinh thần dân chủ, cử tri huyện Phù Cừ kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên nhiều vấn đề thiết thực. (Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN).

Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai kết nối dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực làm sạch tài khoản ngân hàng, tài khoản thuê bao di động, giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác; sớm hoàn thành việc cấp tài khoản định danh cá nhân.

Đối với các kiến nghị khác của cử tri, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, tiếp thu và khẳng định sẽ truyền tải đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ban, ngành chức năng xem xét, giải quyết và trả lời các cử tri. Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hưng Yên tổng hợp, tham mưu với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo, kịp thời chuyển tải các kiến nghị của cử tri tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND cấp tỉnh, cấp huyện, các sở, ngành tỉnh Hưng Yên nói chung, huyện Phù Cừ nói riêng xem xét trả lời, giải quyết và sớm thông báo kết quả đến các cử tri theo đúng thủ tục, quy trình quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tặng 50 bộ máy vi tính cho các trường học và đến thăm, trao quà tặng gia đình chính sách trên địa bàn huyện Phù Cừ./.

Đỗ Huyền

Tin liên quan

Xem thêm