Văn hóa

Các khu Di sản Văn hóa thế giới  tại Quảng Nam thu hút hàng vạn khách tham quan

Quảng Nam

Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết: thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vừa đáp ứng được các tiêu chí an toàn tuyệt đối cho du khách.

Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: Minh Đức/ TTXVN)

TTXVN - Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, Quảng Nam đã đón hàng vạn du khách trong nước và quốc tế tham quan các Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và Khu Du lịch sinh thái hồ Phú Ninh, quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trung tá Nguyễn Hoang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên tuyến đường thủy nội địa Hội An- Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, thành phố Hội An), Đồn Biên phòng Cửa Đại đã quán triệt các đơn vị lữ hành tuyệt đối tuân thủ quy định an toàn về luồng tuyến, tốc độ chạy tàu. Đơn vị đã khôi phục chốt trực trên đảo cát Khủng Long, bố trí đầy đủ phương tiện và lực lượng để quan sát, xử lý kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Vận chuyển hành khách trên tuyến đường thủy Hội An - Cù Lao Chàm. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo Trung tá Nguyễn Hoang, trên tuyến đường thủy nội địa Hội An- Cù Lao Chàm và các tour du lịch trên sông, hiện có khoảng 70 phương tiện thủy tham gia vận chuyển khách. Qua kiểm tra, hầu hết, các phương tiện đều đảm bảo các điều kiện về đăng ký, đăng kiểm, chứng chỉ chuyên môn đối với người điều khiển, máy trưởng, thủy thủ. Đồn Biên phòng Cửa Đại đã lên kế hoạch chi tiết để tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến trong những ngày nghỉ lễ.

“Đồn Biên phòng Cửa Đại đã thành lập một tổ kiểm soát cơ động, được trang bị ca nô cao tốc và các thiết bị hỗ trợ để tuần tra, kiểm soát liên tục trên mặt nước, kịp thời phát hiện, cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra trên biển. Tổ tuần tra cơ động kiên quyết không cho xuất bến đối với phương tiện vận tải đường thủy chở quá số người quy định, hết hạn kiểm định, không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn. Nhờ vậy, trong 3 ngày qua, tuy lượng khách du lịch tham quan Cù Lao Chàm tăng đột biến, song không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra”, Trung tá Nguyễn Hoang cho biết.

Cùng với lực lượng Biên phòng, Cảnh sát Giao thông đường thủy, Thanh tra Giao thông đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, yêu cầu chủ phương tiện cam kết thực hiện đầy đủ tất cả các quy định về đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển du khách đến Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và các điểm du lịch trên khu vực sông.

Cảnh sát Giaothông đường thủy, Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông đến đội ngũ lái tàu chở khách du lịch. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết: Lượng khách đến Hội An và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm trong những ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 đã được thành phố dự đoán trước nên đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vừa đáp ứng được các tiêu chí an toàn tuyệt đối cho du khách.

“Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập huấn kỹ năng vận hành phương tiện thủy an toàn cho chủ phương tiện và lái tàu; tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và yêu cầu các chủ phương tiện trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn đường thủy theo quy định”, Chủ tịch UBND thành phố Hội An thông tin.

Thành phố chỉ đạo các nhà hàng, các quán ăn phải đặt tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu và công khai niêm yết giá cả các loại thực phẩm. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chứa năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và "chặt chém" du khách.

Khách du lịch tham quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Tại Khu đền tháp Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, trong những ngày nghỉ Lễ mỗi ngày có trên 1.500 khách đến tham quan. Giám đốc Khu đền tháp Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết: Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng các gói sản phẩm du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên, nâng cấp chất lượng các dịch vụ, đưa mô hình 3D bảo tàng số lên vị trí MAP 3D Bizverse World nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm cho du khách, đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng các chương trình văn nghệ, nhất là văn hóa Chăm biểu diễn ngay dưới chân tháp để vừa đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, đồng thời nhân cơ hội này nâng cao hình ảnh Di sản trong lòng du khách trong nước và quốc tế./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm