Môi trường

Cần sớm cải tạo, phục hồi môi trường mỏ đá, bảo đảm an toàn cho người dân

Bà Rịa-Vũng Tàu

Mỏ khai thác đá lô 8, nằm tại khu phố Hải Dinh (phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) hết hạn khai thác từ năm 2020, đến nay đã hình thành một hồ nước sâu, gây nguy hiểm cho người dân.

TTXVN - Mỏ khai thác đá lô 8, nằm tại khu phố Hải Dinh (phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã hết hạn khai thác từ năm 2020, nhưng chưa làm xong thủ tục đóng cửa mỏ. Sau một thời gian ngưng hoạt động, đến nay, mỏ đá này đã hình thành một hồ nước sâu. Đáng nói là hồ nước này nằm ngay sát đường tuyến tránh thành phố Bà Rịa, lại không có hàng rào kẽm gai bảo vệ xung quanh nên rất nguy hiểm.

Mỏ khai thác đá xây dựng lô 8 được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp phép cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác và Sản xuất đá Hương Phong từ tháng 8/1998. Tổng diện tích mỏ mà Công ty này được khai thác là hơn 40 ha, với trữ lượng trên 6,5 triệu m³. Thời hạn khai thác 22 năm, tức đến tháng 8/2020 là hết hạn.

Hồ nước sâu nguy hiểm tại khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Đến năm 2022, doanh nghiệp chính thức ngừng khai thác mỏ đá này sau nhiều lần xin gia hạn khai thác. Mùa mưa, hồ nước từ mỏ đá này có độ sâu từ 0,95m đến 60m, diện tích mặt nước khoảng 20ha đã trở thành một hồ nước xanh thăm thẳm rất nguy hiểm. Hồ nước này lại nằm ngay sát con đường tuyến tránh Bà Rịa nhưng chỉ được chính quyền địa phương cắm một biển báo hồ sâu nguy hiểm cấm chụp hình, bơi lội, câu cá, tụ tập dưới mọi hình thức. Hồ này không hề hàng rào bảo vệ xung quanh. Mùa mưa, nước trong hồ dâng lên rất cao. Nguy hiểm hơn, vào tháng 3/2023, tại mỏ đá lô 8 này, một vụ đuối nước đã xảy ra, làm một thanh niên thiệt mạng. Trước đó, tháng 2/2023, một nhóm học sinh lớp 5 trên địa bàn thành phố Bà Rịa đến hồ nước này chụp ảnh, một học sinh trượt chân rơi xuống nước và tử vong.

Một lãnh đạo phường Kim Dinh cho biết, hồ nước này vào mùa mưa nước lên cao, một bên là rừng mọc xen trên núi đá, một bên là hồ nước xanh, cảnh đẹp hữu tình. Nhiều người tìm đến chụp hình bỏ qua nguy hiểm rình rập.  

Theo UBND phường Kim Dinh, trước thực trạng trên, địa phương đã treo biển cảnh báo người dân, đặc biệt là các em học sinh hạn chế đến gần khu vực mỏ đá để quay phim, chụp ảnh, câu cá hay tắm hồ, chơi đùa gần hồ.

Ngày 29/5, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản 6484/UBND-VP về việc cải tạo, phục hồi môi trường mỏ đá xây dựng lô 8, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác và Sản xuất đá Hương Phong lập hồ sơ đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường mỏ đá xây dựng lô 8 trên toàn bộ tổng diện tích 36 ha, nộp về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5/6/2023 để tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở thực hiện.

Đến ngày 1/6, Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị được lùi thời hạn nộp hồ sơ đóng của mỏ. Lý do được đưa ra là để thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, Công ty phải thực hiện hoàn tất những công việc như: điều chỉnh lại phương án đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, kiểm kê sản lượng đá tồn kho, tập hợp các loại chứng từ liên quan đến nghĩa vụ tài chính đối với sản lượng khoáng sản đã khai thác…

Với khối lượng công việc nêu trên, Công ty không thể thực hiện nộp hồ sơ trước thời hạn ngày 5/6/2023. Nhằm hỗ trợ Công ty tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thất thoát chi phí, tài sản của Công ty và trong việc thu hồi, tiêu thụ sản phẩm tồn kho trong giai đoạn thực hiện đề án đóng cửa mỏ, cải tạo và phục hồi môi trường. Công ty đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi Trường cho lùi thời hạn nộp hồ sơ đóng cửa mỏ đến ngày 31/8/2023.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện doanh nghiệp đã nộp hồ sơ để làm thủ tục đóng cửa mỏ đá Lô 8, Sở đang làm thủ tục thẩm định hồ sơ đóng cửa mỏ. Hiện nay, việc quản lý mỏ đá này vẫn thuộc thẩm quyền của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác và Sản xuất đá Hương Phong.  

Bà Trương Thị Ngọc Hương, Chủ tịch UBND phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa cho biết, doanh nghiệp chưa làm xong thủ tục đóng cửa mỏ, chưa làm hàng rào bảo vệ quanh hồ. Do đó, địa phương chưa được giao quyền quản lý hồ nước này. Thấy hồ nước sâu, lại ngay sát tuyến đường quốc lộ rất nguy hiểm, chính quyền địa phương chỉ có thể cắm biển để nhắc nhở người dân không đến gần.

Bà Trương Thị Ngọc Hương chia sẻ, chính quyền địa phương rất mong muốn, sau khi doanh nghiệp hoàn tất thủ tục và thực hiện đóng cửa mỏ, tỉnh có cơ chế để doanh nghiệp đấu thầu lại hồ nước này, cải tạo lại cảnh quan, triển khai quản lý thật bài bản và đảm bảo an toàn để biến khu vực này trở thành điểm check-in mới lạ, kết với du lịch tại khu vực núi Dinh.

Hiện nay, địa bàn phường Kim Dinh, ngoài hồ nước này, hồ Đá Xanh cũng là điểm check-in tự phát của rất nhiều bạn trẻ. UBND phường rất khó khăn trong công tác quản lý, đã có trường hợp tử vong tại hồ này./.

Hoàng Nhị

Xem thêm