Giáo dục

“Chia sẻ cùng thầy cô” - tri ân giáo viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Các thầy cô đã, đang và sẽ tiếp tục tô thêm bức tranh tươi đẹp ở vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy trao quà và kỷ niệm chương tặng các thầy, cô giáo. (Ảnh: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam)

TTXVN - Sáng 17/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tổ chức gặp mặt 58 thầy giáo, cô giáo được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023.

Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023, do Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức nhằm hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chương trình ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, đặc biệt là đóng góp của đội ngũ giáo viên đang công tác tại vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn.

Tại buổi gặp mặt, các thầy, cô giáo bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được tham gia Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023. Nhân dịp này, các thầy, cô giáo cũng đề xuất với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc một số vấn đề còn khó khăn của địa phương, của ngành Giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi như: nâng cao chế độ hỗ trợ cho giáo viên, học sinh tại vùng dân tộc thiểu số; có chương trình hỗ trợ cơ sở hạ tầng, vật chất cho giáo viên, học sinh….

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, đầu tư phát triển, nhưng do xuất phát điểm thấp nên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến nay vẫn là địa bàn khó khăn nhất trên nhiều lĩnh vực, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhất, giảm nghèo thiếu bền vững... Đối với giáo dục, tỷ lệ người dân tộc thiểu số trên 15 tuổi chưa đọc thông viết thạo tiếng phổ thông còn cao, nhiều dân tộc có tỷ lệ này rất cao như: Hà Nhì, H'Mông, Mảng, Lự, La Hủ...

Ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến của 58 thầy cô giáo được tuyên dương trong năm nay, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn bày tỏ tin tưởng các thầy, cô sẽ không chùn bước trước những khó khăn; không ngừng nỗ lực, phấn đấu giảng dạy, công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình.

“Các thầy cô đã, đang và sẽ tiếp tục tô thêm bức tranh tươi đẹp ở vùng đồng bào dân tộc thiếu số và miền núi, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc nói chung, giáo dục đào tạo nói riêng”, ông Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt Ủy ban Dân tộc, ông Nông Quốc Tuấn gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy, cô giáo trên mọi miền Tổ quốc nói chung cũng như các thầy, cô giáo được tuyên dương trong Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023" nói riêng; đồng thời mong muốn sẽ có ngày càng nhiều hơn những hoạt động ý nghĩa để tôn vinh những người thầy luôn nỗ lực, bền bỉ vì sự nghiệp trồng người.

Ông Nông Quốc Tuấn đề nghị các vụ, đơn vị chức năng của Ủy ban Dân tộc tổng hợp, tiếp thu các ý kiến tại buổi gặp mặt để từ đó triển khai các chương trình, phong trào sát với nhu cầu thực tiễn trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt, Ủy ban Dân tộc đã trao quà và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” tặng 58 thầy, cô giáo được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm