Giáo dục

"Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm”: Giữ lại tuổi thơ cho con trẻ

Hà Tĩnh

Việc thực hiện chủ trương “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm” nhằm đảm bảo sự khoa học trong bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi, giúp học sinh giảm áp lực, căng thẳng, phát triển hài hòa, toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần.

UBND thành phố Hà Tĩnh và các đơn vị xã, phường ký kết phát động "Ngày chủ nhật không dạy thêm, học thêm". (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

TTXVN - Trước thực trạng dạy thêm, học thêm có xu hướng tràn lan trong các trường phổ thông, thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) phát động “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm”. Đây được đánh giá là một phong trào nhân văn, tạo được hiệu ứng, đồng thuận cao của dư luận xã hội.

*Dành ngày Chủ nhật “để giữ lại tuổi thơ” cho con trẻ

Học tập luôn là vấn đề được phụ huynh và cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên, thực trạng lâu nay là nhiều bậc phụ huynh luôn đặt gánh nặng lên con em mình, từ đó dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan. Thực tế cho thấy, hiện nay, yêu cầu của chương trình học tập ngày càng cao, cùng với áp lực từ tâm lý xã hội, sự kỳ vọng về điểm số và kết quả của những kỳ thi khiến các em thường xuyên có trạng thái lo lắng, căng thẳng. Ngoài giờ lên lớp, các em phải tham gia liên tục ca học thêm ngoài nhà trường, do đó, nhiều học sinh rất khó khăn để sắp xếp thời gian tự học. Nhiều em hầu như không còn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tái tạo năng lượng sau một tuần dài học tập miệt mài.

Em Trần Khánh Linh, lớp 7A6, Trường Trung học Cơ sở Lê Văn Thiêm, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ, học sinh các bậc học phổ thông hiện nay phải học tất cả buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần, đa số còn học cả buổi chiều. Nếu không học buổi chiều tại trường, các bạn đi học thêm hoặc tự học ở nhà. "Chúng em rất đồng tình việc UBND thành phố Hà Tĩnh phát động “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm”. Từ nay, ngày Chủ nhật, chúng em dành thời gian về thăm ông bà hoặc tham gia hoạt động vui chơi đúng lứa tuổi, giải tỏa áp lực sau một tuần học tập căng thẳng", em Linh hào hứng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Duy Đức cho biết, việc thực hiện chủ trương “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm” nhằm đảm bảo sự khoa học trong bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi, giúp học sinh giảm áp lực, căng thẳng, phát triển hài hòa, toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần. Bên cạnh việc thường xuyên quan tâm chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động dạy thêm trên địa bàn, UBND thành phố Hà Tĩnh chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo cải tiến phương thức thực hiện chương trình, linh hoạt trong triển khai kế hoạch giáo dục, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, việc kiểm tra, đánh giá học sinh.

*Hưởng ứng và lan tỏa

Giáo viên, phụ huynh và học sinh hưởng ứng cao chương trình "Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm". (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Phong trào “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm” thực sự lan tỏa trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Tĩnh. Hiệu trưởng Trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Albert Einstein Nguyễn Gia Việt, thành phố Hà Tĩnh bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của UBND thành phố Hà Tĩnh về việc phát động “Chủ nhật không dạy thêm học thêm”. Sự nỗ lực của lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh và ngành Giáo dục thành phố, sự đồng tình từ các nhà trường, thầy cô, phụ huynh sẽ tạo nên những thay đổi tích cực trong giáo dục thành phố, làm cho trẻ em được hạnh phúc hơn, có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tái tạo năng lượng cho tuần học mới khi ngày Chủ nhật không còn phải học.

Chia sẻ về việc học thêm, ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học Cơ sở Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh cho rằng, việc cho các con học thêm là mong muốn của bố mẹ để con mình giỏi hơn, nắm vững kiến thức hơn. Học thêm là một trong những giải pháp có ích, cần thiết, giúp cho các em yếu theo kịp bạn học của mình, học sinh giỏi có thể phát triển thêm năng lực. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc học thêm gây ra nhiều hệ lụy, áp lực, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tinh thần và thể chất của các con. Với quan điểm đồng tình và ủng hộ cao phong trào “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm”, ông Nguyễn Đình Sơn sẽ không cho các con tham gia học thêm vào ngày Chủ nhật, đồng thời tuyên truyền, vận động phụ huynh không cho con mình học thêm vào ngày này, tạo điều kiện để các con phát triển toàn diện nhất về mọi mặt.

Chị Nguyễn Thị Hồng Anh, phụ huynh học sinh ở xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ, gia đình hoàn toàn ủng hộ chủ trương “Ngày Chủ nhật không dạy thêm, học thêm” và mong muốn bên cạnh đó, thành phố tạo thêm nhiều sân chơi thiết thực, phù hợp lứa tuổi để trẻ có thể tham gia vào các ngày cuối tuần.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Duy Đức cho biết, thời gian tới, chủ trương “Ngày Chủ nhật không dạy thêm học thêm” sẽ được tiến hành đồng bộ từ thành phố đến cơ sở. Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chủ trương, nội dung phát động để tổ chức, cá nhân và người dân tham gia hưởng ứng tích cực; đẩy mạnh phối hợp giữa các ngành, cơ quan đơn vị, địa phương, thực hiện chế độ thông tin báo cáo kịp thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm./.

Hoàng Ngà

Tin liên quan

Xem thêm