Văn hóa

Chiếu miễn phí chùm phim Việt đậm chất cách mạng nhân dịp 22/12

Chiếu miễn phí phim điện ảnh cách mạng nhân kỷ niệm Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Viện Phim Việt Nam sẽ chiếu miễn phí phim kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Viện phim cung cấp)

TTXVN - Từ ngày 20 - 22/12, Viện Phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Chương trình Điện ảnh Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), chiếu miễn phí chùm phim Việt Nam đậm chất cách mạng gồm: “Câu lạc bộ không tên”, “Khoảng cách còn lại”, “Đường dây Côn Đảo”.

Trong đó, phim truyện “Câu lạc bộ không tên” của đạo diễn Khắc Lợi, do Xí nghiệp phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1981, với các diễn viên chính là Vũ Đình Thân, Phương Thanh, Bùi Cường.

Bộ phim lấy bối cảnh những ngày Sài Gòn giải phóng, một nhóm chiến sỹ do Hà chỉ huy có nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà có tên là “Câu lạc bộ không tên”, để giữ chiếc va ly địch không mang theo.

Trong khi đó, địch bằng mọi giá tìm cách lọt vào ngôi nhà, đoạt lại chiếc va ly. Chúng đã tổ chức một đám rước để đột nhập. Nhóm chiến sỹ quân giải phóng đã chiến đấu quyết liệt để giành lại chiếc va ly. Địch bị tiêu diệt nhưng Hà đã hy sinh... 

Phim “Khoảng cách còn lại” của đạo diễn Xuân Sơn, do Xí nghiệp phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1981 do các diễn viên Lê Trác, Kiều Phượng Loan, Mai Thành đóng. Bộ phim xoay quanh câu chuyện chiến tranh đã gắn bó những số phận con người lại với nhau.

Lương (vốn là người bên kia chiến tuyến), làm nghề đánh xe ngựa, đem lòng thương mến Năm, người đàn bà có chồng chết trận. Nhưng Năm lại thầm yêu Hậu, người hàng xóm đang sống cảnh “gà trống nuôi con”. Địch phát hiện ra Hậu là cộng sản nằm vùng nên chúng giết anh. Năm mang con gái Hậu về nuôi. Một toán lính ngụy đã trúng mìn tại nhà của Hậu. Còn Năm bị bắt và chết trong tù. Sau ngày giải phóng, Lương gặp lại con gái Hậu giờ đã trưởng thành...

Phim “Đường dây Côn Đảo” của đạo diễn Lam Sơn, do Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất năm 1980 với sự tham gia của các diễn viên Hà Văn Bửu, Thùy Liên, Trần Quang, Ngọc Thạch.

Bộ phim không chỉ là câu chuyện về một cuộc chiến tranh ác liệt mà còn đề cập đến khía cạnh nhân văn, tình cảm và lòng dũng cảm của con người trong cuộc sống.

Nhân vật chính của phim là Tuyết Mai, cô là con gái của một gia đình quan chức giàu có. Cô có mối quan hệ bạn bè với một số sỹ quan là cai tù tại Côn Đảo, trong đó có thiếu tá Cường - một người quyền lực, khôn ngoan, tàn nhẫn. Lợi dụng sự yêu mến của Cường, Tuyết Mai hiểu được từng đường đi nước bước của quân địch, giúp cô hỗ trợ tích cực cho hoạt động cách mạng… Cô có mối quan hệ bạn bè với một số sỹ quan là cai tù tại Côn Đảo, trong đó có thiếu tá Cường - một người quyền lực, khôn ngoan, tàn nhẫn. Lợi dụng sự yêu mến của Cường, Tuyết Mai hiểu được từng đường đi nước bước của quân địch, giúp cô hỗ trợ tích cực cho hoạt động cách mạng…

Đại diện Viện Phim Việt Nam cho biết, Chương trình Điện ảnh Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam chiếu phim phục vụ miễn phí khán giả yêu điện ảnh tại rạp Ngọc Khánh (số 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội). Cụ thể, phim truyện “Câu lạc bộ không tên” chiếu ngày 20/12; “Khoảng cách còn lại” chiếu ngày 21/12 và “Đường dây Côn Đảo” sẽ được chiếu vào ngày 22/12./.


Phương Hà

Xem thêm