Thời tiết

Chiều tối 20/5, nhiều khu vực có mưa dông

Hà Nội

Chiều tối và đêm 20/5, Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều chung trạng thái có mưa rào và dông vài nơi.

Nhiều khu vực có mưa dông về chiều tối (Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 20/5, Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều chung trạng thái có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về diễn biến nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ: Ngày 21 - 22/5, phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 40-60%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37- 40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm thấp, phổ biến từ 30 - 55%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Các chuyên gia khí tượng lưu ý nhiệt độ trong nhà và nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo đêm 20/5 và ngày 21/5: Phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C, khu Tây Bắc 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2- 3. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế ít mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Ngày trời nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày trời nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Diệu Thúy

Xem thêm