Xây dựng Đảng

Chọn “hạt giống đỏ”, phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Kon Tum

Huyện Sa Thầy chủ trương chọn các “hạt giống đỏ” là người dân tộc thiểu số được tôi luyện qua phong trào cơ sở tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đường ở làng Chứ, xã Ia Ly được trồng hoa, tạo cảnh quan. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

TTXVN - Sa Thầy là huyện vùng biên của tỉnh Kon Tum. Toàn huyện có 2.033 đảng viên, trong đó 716 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Huyện ủy Sa Thầy xác định, phát triển đảng viên ở cơ sở, vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch hàng năm, trong đó rà soát, chú trọng tìm kiếm, bồi dưỡng các tài năng trẻ người dân tộc thiểu số để đào tạo, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới.

Xã Ia Ly có 73% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Đảng ủy xã xác định, công tác phát triển đảng ở thôn, làng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Theo đó, Đảng ủy xã tìm kiếm các “hạt giống đỏ” từ phong trào tại cơ sở thôn, làng để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đảng viên.

Thông qua các hoạt động, xã tìm kiếm nhân tố trẻ, nhiệt huyết để bồi dưỡng. Các “hạt giống” được chọn phải có trình độ, biết áp dụng kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình. Đó là những người làm được, biết chia sẻ, nói dân nghe và làm theo. Họ là lực lượng tiên phong ở cơ sở, nhờ vậy, Ia Ly sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Bí thư Đảng ủy xã Ia Ly Phan Chí Thiện khẳng định.

Với gần 1.000 khẩu, làng Chứ có đông dân nhất xã Ia Ly. Những ngày cuối năm 2023, khi về làng, hàng loạt hàng hoa giấy, hoàng yến đua nhau khoe sắc. Để triển khai trồng hoa tại đường làng, Chi bộ làng Chứ họp, thống nhất giao đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên tự ươm giống và trồng quanh đường làng. Làng mở rộng các tuyến đường giao thông, cải tạo khuôn viên quanh nhà…Khi xây dựng nông thôn mới, làng Chứ gặp khó khăn khi một số người không hiểu, làm theo phong trào chung, nhất là một số không đồng ý di dời chuồng gia súc ra sau nhà.

Trước thực tế trên, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn A Thoải phân tích lợi ích khi người dân trong làng cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới. Sau khi thuyết phục được chủ nhà, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn A Thoải cùng các đoàn viên, thanh niên chung tay, hỗ trợ chủ nhà dời chuồng gia súc ra sau.

Anh A Thoải, Bí thư kiêm Trưởng thôn làng Chứ bên vườn rau sạch do chi bộ  trồng cho người dân. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Hồ hởi khoe xã Ia Ly hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2023, Bí thư Đảng ủy xã Ia Ly khẳng định, khi địa phương quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới, đảng viên, thanh niên ở thôn, làng là lực lượng tiên phong, đi đầu. Việc hiến đất, mở đường, di dời chuồng bò, làm hàng rào, trồng cây xanh, hoa…đều được đảng viên, đoàn viên là người dân tộc tại chỗ hiểu phong tục, tập quán, tiên phong làm trước, vận động bà con trong thôn cùng tham gia nên hiệu quả công việc rất cao. Đảng ủy xác định, những năm tới chú trọng phát triển đảng là người dân tộc thiểu số, có tâm huyết, nhiệt tình, góp phần xây dựng Chi bộ tại cơ sở vững mạnh.

Tại thị trấn Sa Thầy, các đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu, là lá cờ đầu cho phong trào cơ sở. Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Sa Thầy Nguyễn Minh Thuận, các đảng viên ở thị trấn là lực lượng tiên phong trong giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xây dựng nông thôn mới ở làng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại các làng ở thị trấn, đảng viên tích cực vận động toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, nhà xanh - sạch - đẹp.

Nhờ các đảng viên người dân tộc thiểu số, nhiều phong trào trở thành điểm sáng. Đảng viên A Toanh ở làng Ka Leng tích cực phối hợp cùng chính quyền tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đảng viên A Toanh tuyên truyền bà con không nghe và làm theo kẻ xấu, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định địa phương. Tại làng Chốt, đảng viên A Granh đi đầu phát triển kinh tế. Nhờ mô hình lúa nước của đảng viên A Granh, dân làng Chốt đã tự đảm bảo an ninh lương thực cho mình…

Thừa nhận vai trò tiên phong của đảng viên là người dân tộc thiểu số ở các phong trào, Phó Bí thư Huyện ủy Sa Thầy Y Sâm cho biết thêm, đảng viên là người dân tộc thiểu số được qua đào tạo, có trình độ, kiến thức, phụ trách các chức danh tại cơ sở làm việc hiệu quả. Họ luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đảng viên biết áp dụng các kiến thức để phát triển kinh tế gia đình, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, vận dụng nguồn vốn vay và chương trình mục tiêu phát triển kinh tế. Họ trở thành gương sáng để người dân trong thôn, làng nghe, học tập làm theo.

Kế thừa thành quả trên, thời gian tới, huyện Sa Thầy chủ trương chọn các “hạt giống đỏ” là người dân tộc thiểu số được tôi luyện qua phong trào cơ sở tạo nguồn phát triển đảng viên. Đó đều là những con người có nhiệt huyết, năng động, tâm huyết, không trông chờ, ỷ lại, biết khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

Cao Nguyên

Xem thêm