Môi trường

Chung tay nỗ lực quản lý, giảm thiểu rủi ro thiên tai

Quảng Ninh

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm thiểu rủi ro thiên tai (IDDRR) và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai (ADDM) diễn ra tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Các đại biểu và đại diện tổ chức quốc tế, Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/10, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm thiểu rủi ro thiên tai (IDDRR) và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai (ADDM) diễn ra tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Chương trình do Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Việt Nam phối hợp với cơ quan Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và các đối tác tổ chức liên quan.

Dự lễ có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Ủy ban Quản lý thiên tai các quốc gia, các đối tác đối thoại, đối tác phát triển của ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế, cơ quan hợp tác phát triển... và hơn 300 em học sinh, giáo viên của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy.

Chủ đề năm nay là "Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường khả năng chống chịu: Hành trình của ASEAN hướng tới vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai".

Tại lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức giải Nhất cho nhóm thí sinh Trần Đặng Thanh Phương và Lê Minh Thư, Trường Trung học Cơ sở Chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang trong cuộc thi "Hùng biện Tiếng Anh dành cho trẻ em về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu".

Ngày 13/10, hàng năm đã được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tình hình thiên tai phức tạp đang diễn ra hàng ngày trên toàn thế giới, ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trao giải Nhất cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh dành cho trẻ em về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” cho nhóm thí sinh Trần Đặng Thanh Phương và Lê Minh Thư, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Ngày 13/10 cũng được chọn là Ngày ASEAN về quản lý thiên tai. Ngày 13/10 hàng năm đều được các nước Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai tổ chức trang trọng, ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của cộng đồng ASEAN tới công tác phòng, chống thiên tai, kêu gọi cùng đoàn kết quốc tế, xây dựng cộng đồng, khu vực an toàn, chống chịu tốt trước thiên tai.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhấn mạnh, công tác phòng, chống thiên tai của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Làm được điều đó, ngoài nỗ lực của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân Việt Nam, không thể không nhắc tới sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu từ bạn bè quốc tế. Trong đó, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã có nhiều hỗ trợ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong suốt nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai trong 1 năm qua. Việt Nam đã và đang thể hiện là một thành viên tích cực và có uy tín cao trong khối ASEAN, trong đó hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai là một nội dung hợp tác quan trọng của ASEAN trong trụ cột cộng đồng văn hóa xã hội.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ thêm, năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm thành lập và hoạt động của Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai. Đây là dịp chúc mừng thành công của Hội nghị Bộ trưởng các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 11 và "Tuyên bố Hạ Long về hành động sớm trong quản lý thiên tai ASEAN".

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á, đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho biết, việc phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các nước, không chỉ ASEAN mà còn của mỗi người dân trên toàn thế giới. Ngân hàng Phát triển châu Á luôn sát cánh cùng Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay nỗ lực quản lý, giảm thiểu rủi ro, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Ngân hàng Phát triển châu Á đã cùng với Chính phủ Việt Nam và một số nước trong khu vực ASEAN đánh giá, giải quyết các tác động của thiên tai gây ra như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu…/.

PV

Xem thêm