An sinh

Đảm bảo an sinh, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái

Hậu Giang

Hậu Giang sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ bình đẳng giới ở địa phương.

Trao bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 15/11, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang biểu dương các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân có nhiều nỗ lực thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Hậu Giang và các đơn vị liên quan tranh thủ nguồn viện trợ triển khai các chương trình an sinh, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế hộ gia đình. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các tổ chức tín dụng triển khai các chương trình hỗ trợ vay vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế. Đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bên cạnh hoạt động trao học bổng, các địa phương cần nhân rộng các mô hình đỡ đầu, giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được triển khai nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái; vận động toàn xã hội tham gia thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, chương trình về bình đẳng giới; giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: Địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; tăng cường xây dựng, duy trì, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ bình đẳng giới ở địa phương; vận động nguồn lực hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, bức xúc trong thực tế về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; đẩy mạnh giám sát việc triển khai, thực hiện Tháng hành động lồng ghép với công tác kiểm tra tình hình thực hiện các văn bản, chính sách về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại các xã, thị trấn.

Tại Lễ phát động, tỉnh Hậu Giang trao 50 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, mỗi suất 500.000 đồng. Tám tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang./.

Nguyễn Hằng

Xem thêm