Xã hội

Dâng hương tưởng niệm đồng bào trong vụ thảm sát Sơn Mỹ

Quảng Ngãi

Cách đây 56 năm, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ đã bị sát hại, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em đã vĩnh viễn lìa cõi đời một cách bi thương, thảm khốc.

Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm. 
Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

TTXVN - Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 56 năm (16/3/1968-16/3/2024) ngày 504 thường dân Sơn Mỹ vô tội bị thảm sát.

Cách đây 56 năm, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ đã bị sát hại, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em đã vĩnh viễn lìa cõi đời một cách bi thương, thảm khốc. Vụ thảm sát này là một trong nhiều tội ác dã man quân xâm lược đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc. Từ ấy, Sơn Mỹ đã trở thành nỗi đau không thể quên trong mỗi người dân Quảng Ngãi nói riêng, nhân dân Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội. 
Ảnh: Đinh Hương/TTXVN 

56 năm qua, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở rộng vòng tay bao dung tha thứ, chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ, du khách tham quan, tưởng niệm vụ thảm sát; khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lai, kết thân bè bạn với các quốc gia, các dân tộc cùng khát vọng hoà bình, tiến bộ. Đây là lẽ sống, là đạo lý thấm đậm trong cách ứng xử của mỗi người dân Việt Nam, trong đó có những người dân Sơn Mỹ còn mang trên da thịt và cả tâm hồn những vết thương chiến tranh.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Sương nhấn mạnh: "Lễ dâng hương tưởng niệm không chỉ để tưởng niệm quá khứ đau thương, còn là dịp để chúng ta biến đau thương thành hành động cách mạng, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh và trên mảnh đất quê hương Sơn Mỹ. Chúng ta hãy hành động vì một xã hội văn minh, hòa bình và tiến bộ. Chúng ta tin tưởng và hy vọng rằng với truyền thống xã Tịnh Khê anh dũng, kiên cường, bất khuất trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cán bộ và nhân dân nơi đây sẽ đồng lòng, nhất trí vượt qua đau thương, khó khăn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống của cha ông đi trước".

Đoàn viên thanh niên dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội. 
Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Tại buổi lễ, các đại biểu, người dân địa phương đã đã dâng hương, hoa tưởng niệm những người dân vô tội đã bị giết hại cách đây 56 năm.

Sau lễ tưởng niệm, các đại biểu đã tham quan tại Nhà trưng bày của Khu Chứng tích Sơn Mỹ, nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật, tư liệu về vụ thảm sát Sơn Mỹ./.

Đinh Hương

Xem thêm