Xã hội

Đảng viên nêu gương trong xây dựng nông thôn mới

Tiền Giang

Ông Nghệ tích cực tham gia cùng các ngành, các cấp, chính quyền cơ sở đến tận các hộ dân trong xóm tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, thiết thực đổi mới nông thôn, tạo điều kiện cho những vùng sâu, vùng xa phát triển theo hướng hiện đại, nhân dân hưởng lợi một cách sâu rộng trong xóm ấp và địa bàn dân cư.

Thi công tuyến đường Đông kênh 10 theo chuẩn nông thôn mới (xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy). Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

(TTXVN) Tại Tiền Giang, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã thực sự đi vào đời sống, được các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng một cách sôi nổi, rộng khắp. Đặc biệt, đi đầu là các cán bộ, đảng viên tại cơ sở.

Đây là lực lượng ưu tú, vừa hồng vừa chuyên, đang có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, giúp phát triển kinh tế - xã hội bền vững và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nhiều tấm gương đảng viên nêu gương tiền phong, hết lòng vì cộng đồng, làm hạt nhân chung sức xây dựng nông thôn mới ở những địa bàn sâu xa, được quần chúng nhân dân khen ngợi, biểu dương. Điển hình như đảng viên Nguyễn Văn Nghệ, sinh năm 1964, cư ngụ tại ấp 5, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy. Ông được kết nạp Đảng ngày 31/12/1985, đã nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng vào năm 2015.

Phát huy vai trò người đảng viên, ông Nghệ đi đầu trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, nói và làm theo cương lĩnh và Điều lệ Đảng, nêu gương trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tại địa phương.

Thực hiện lời dạy của Bác “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, khi xã Mỹ Thành Bắc triển khai chủ trương làm tuyến đường Kênh 10 và đường Kênh cấp 2 trên địa bàn ấp đạt chuẩn nông thôn mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đảng viên Nguyễn Văn Nghệ đã bàn bạc cùng gia đình hiến hai thửa đất có công trình đi ngang với tổng diện tích khoảng 500 m2 để địa phương triển khai thực hiện.

Không những thế, ông Nghệ còn tích cực tham gia cùng các ngành, các cấp, chính quyền cơ sở đến tận các hộ dân trong xóm tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, thiết thực đổi mới nông thôn, tạo điều kiện cho những vùng sâu, vùng xa phát triển theo hướng hiện đại, nhân dân hưởng lợi một cách sâu rộng trong xóm ấp và địa bàn dân cư.

Cụ thể là vận động bà con sinh sống ở khu vực có hai tuyến đường Kênh 10 và Kênh cấp 2 đi qua hiến quỹ đất để thi công công trình được thuận lợi và sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần tạo thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế - văn hóa địa bàn nông thôn sâu và đưa xã Mỹ Thành Bắc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới.

Hành động đúng và việc làm có ý nghĩa cùng với sự tuyên truyền, vận động có sức thuyết phục cao nên được bà con hưởng ứng, đồng thuận. Kết quả, 100% hộ dân hai bên các tuyến đường đi ngang qua đều vui vẻ hiến quỹ đất để Nhà nước triển khai thực hiện.

Hai tuyến đường trên hoàn thành đúng tiến độ đề ra không chỉ giúp Mỹ Thành Bắc vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 trong năm vừa qua, đạt 100% tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới thành công, mà còn tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, tiêu thụ nông sản hàng hóa trong vùng.

Diện mạo nông thôn tại đây thay đổi một cách rõ rệt, không còn cảnh trắc trở đường đi lối lại như trước. Bà con ai cũng vui mừng, đánh giá cao vai trò nêu gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, chung sức xây dựng nông thôn mới của đảng viên Nguyễn Văn Nghệ.

Trong cuộc sống thường nhật, ông Nguyễn Văn Nghệ cũng là tấm gương ra sức lao động sản xuất, cần cù, chịu khó phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và làm giàu nông thôn.

Ông Nghệ cho biết, gia đình ông có 1 ha đất trồng lúa năng suất cao. Quá trình canh tác, ông quan tâm thay đổi tư duy canh tác, chú trọng học tập kinh nghiệm, tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thâm canh để giành những vụ mùa bội thu.

Nhiều năm nay, ông Nghệ còn chuyển từ trồng lúa thường sang sử dụng các giống lúa chất lượng cao, cơ giới hóa các khâu sản xuất và áp dụng quy trình canh tác theo IPM, 1 phải 5 giảm… Nhờ vậy, giảm được chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả trồng trọt. Với 1 ha đất trồng lúa ba vụ mỗi năm, gia đình ông đạt tổng thu hàng năm trên 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi từ 50 đến 70 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ông còn trồng và kinh doanh cây kiểng cung ứng cho thị trường, thu thêm một nguồn lợi kinh tế đáng kể. Sản xuất hiệu quả cùng với chi tiêu khoa học, tiết kiệm, ông Nghệ đã có tích lũy dành dụm, tạo dựng nên cơ nghiệp bền vững, cất nhà cửa khang trang, lo con cái học hành đàng hoàng, là điển hình nông dân sản xuất giỏi - kinh doanh giỏi ở làng quê Mỹ Thành Bắc hôm nay.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thành Bắc Bùi Văn Phục đánh giá cao vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên Nguyễn Văn Nghệ trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, nhiều năm liền được công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Bùi Văn Phục chia sẻ, những cán bộ, đảng viên như ông Nguyễn Văn Nghệ chính là nhân tố giúp xã Mỹ Thành Bắc hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới và ra mắt thành công xã nông thôn mới trong năm 2021, đồng thời hướng tới mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong tương lai.

Vừa qua, ông Nghệ đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy tuyên dương, khen thưởng về thành tích chung sức xây dựng nông thôn mới./.

Minh Trí

Tin liên quan

Xem thêm