Khoa học

Đề xuất giải pháp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giáo dục

Lễ Tuyên dương các đơn vị, doanh nghiệp đạt "Tuyên dương Sáng kiến Giáo dục thông minh - SEI Awards" lần thứ nhất năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 2/12/2023

Hội đồng Giám khảo Chương trình: “Tuyên dương Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất, năm 2023. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

(TTXVN)- Ngày 14/11, thông tin từ Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về Công nghệ và Chuyển đổi số giáo dục (EDTECH VIETNAM) lần thứ nhất năm 2023, Hội đồng Giám khảo Chương trình: “Tuyên dương Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất, năm 2023 vừa tổ chức họp, đánh giá, chấm điểm, đề xuất Chủ tịch Hội đồng Giám khảo thông qua kết quả “Tuyên dương Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ nhất năm 2023.

Dự kiến, Lễ Tuyên dương các đơn vị, doanh nghiệp đạt "Tuyên dương Sáng kiến Giáo dục thông minh - SEI Awards" lần thứ nhất năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 2/12/2023 trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về Công nghệ và Chuyển đổi số giáo dục tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội; truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 - Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, đây là lần đầu tiên Chương trình được tổ chức nhưng đã thu hút được nhiều trường học và doanh nghiệp đăng ký tham gia. Các thành viên Hội đồng chuyên gia của chương trình bao gồm những nhà khoa học, chuyên gia đến từ viện, trường, các nhà quản lý đến từ các bộ, ngành trung ương. Việc nhiều trường học, doanh nghiệp đăng ký tham gia, chứng tỏ chương trình có được sức hút rất lớn, hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các ý tưởng mới, các sản phẩm và giải pháp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giáo dục.

Là người tham gia nhiều Hội đồng Giám khảo ở lĩnh vực số, chuyển đổi số, công nghệ thông tin Tiến sỹ Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam chia sẻ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, tuyên dương sáng kiến giáo dục thông minh là phù hợp, nhất là trong giai đoạn hiện nay vấn đề chuyển đổi số quốc gia được triển khai rất rộng rãi. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục từ phổ thông đến đại học còn gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình xây dựng dự án Chuyển đổi số cho đơn vị, đặc biệt sử dụng các nền tảng số công nghệ thông minh phục vụ cho sự phát triển của công nghệ giáo dục. Chính vì thế đây là dịp lựa chọn được những điển hình tiên tiến, những người đã bước đầu thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số cho đơn vị. Thông qua đó, cũng là những hình mẫu để các đơn vị khác còn đang khó khăn, chưa chuyển đổi số thành công, có thể nhìn thấy ở các đơn vị này những bài học kinh nghiệm, cũng như giải pháp để sớm hoàn thành chuyển đổi số cho đơn vị của mình.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Hữu Hạnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Diễn đàn quốc gia về Công nghệ và Chuyển đổi số giáo dục, là một sự kiện lớn, quy mô toàn quốc về những nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam. Sự kiện hướng đến mục tiêu thúc đẩy các ứng dụng công nghệ số được phổ biến rộng rãi, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục ở các cấp và các hoạt động từ quản lý giáo dục, hoạt động dạy và học, hoạt động nghiên cứu những công nghệ mới trong giáo dục, nâng cao năng lực số cho các bên trong hệ sinh thái giáo dục kỹ thuật số. Lần đầu tiên tổ chức Tuyên dương sáng kiến giáo dục thông minh với 3 hạng mục tuyên dương tiêu biểu với các tiêu chí đề cao sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ số vào giáo dục và đào tạo, Chương trình đã nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, chứng tỏ sức hút cũng như nhu cầu của xã hội đối với các sản phẩm, ứng dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục là rất lớn.

Ban Tổ chức Chương trình "Tuyên dương Sáng kiến giáo dục thông minh" đã đề xuất 3 hạng mục đáp ứng với các yêu cầu phát triển của nhà trường và sản phẩm của các tổ chức doanh nghiệp trong công nghệ giáo dục. Đó là: Hạng mục 1: Môi trường giáo dục của năm - với các nhóm tiêu chí nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ số trong dạy và học, công nghệ số trong tăng cường cơ sở vật chất cho dạy và học, quản lý cơ sở vật chất dựa trên công nghệ số, các tiêu chí mềm về kỹ năng số của giáo viên, cán bộ, hoạt động hành chính của nhà trường.

Hạng mục 2: Sáng tạo giáo dục của năm - tập trung các tiêu chí về đổi mới sáng tạo trong dạy, học với việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục - trong đó nhấn mạnh các yếu số đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ số trong các hoạt động phải hiệu quả thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả của cơ sở giáo dục, hoạt động dạy, học cũng như quản lý giáo dục.

Hạng mục 3: Ảnh hưởng giáo dục của năm - sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thông minh và công nghệ giáo dục thì các tiêu chí tập trung vào tính sử dụng công nghệ mới, các giải pháp, các tính năng về an toàn, quản lý dữ liệu, cũng như tính hiệu quả đo đếm được. Các nhóm tiêu chí của hạng mục đều được đề xuất dựa trên các cơ sở khoa học, thực tiễn trong quá trình hoạt động phản biện chính sách, tư vấn triển khai đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, được Hội đồng chuyên gia đánh giá, thông qua./.

Lý Thanh Hương

Xem thêm