Từ đầu năm đến ngày 9/5, các ngành chức năng An Giang đã kiểm tra 1.712 cơ sở, phát hiện 95 cơ sở vi phạm.
TTXVN - Chiều 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do ông Nguyễn Đình Thụ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Bộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh An Giang về an toàn thực phẩm.
Thời gian qua, tỉnh An Giang đã chủ động triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới". Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động kết hợp tổng kết hoạt động an toàn thực phẩm năm 2022 và Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.
Tỉnh An Giang cũng tổ chức Lễ phát động, hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 đến 100% các địa phương. Hoạt động thông tin, truyền thông được triển khai thường xuyên, định kỳ và đúng trọng tâm, trọng điểm. Công tác kiểm tra liên ngành nhân Tháng hành động được An Giang triển khai từ tuyến tỉnh đến huyện, xã với 169 đoàn kiểm tra.
Từ đầu năm đến ngày 9/5, các ngành chức năng An Giang đã kiểm tra 1.712 cơ sở, phát hiện 95 cơ sở vi phạm; trong đó có 32 sơ sở dịch vụ ăn uống (chiếm 8,12%), 42 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (chiếm 3,5%), 11 cơ sở kinh doanh thực phẩm (chiếm 13,9%), 10 cơ sở sản xuất (chiếm 5,55%). Đoàn kiểm tra cũng tiến hành phạt hành chính 3 cơ sở với tổng số tiền 4 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm còn lại được nhắc nhở và hướng dẫn khắc phục.
Ông Lê Nhất Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Hoạt động kiểm tra, tuyên truyền các quy định an toàn thực phẩm được An Giang duy trì và bám sát chỉ đạo của cấp trên. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh phần lớn đều chấp hành tốt quy định pháp luật, chưa phát sinh các vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động thời gian qua. Tuy nhiên, công tác đấu tranh với thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm... trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội còn nhiều hạn chế do phát sinh nhỏ lẻ, phân tán, không có địa điểm cụ thể, thường sử dụng nhà riêng để kinh doanh nên lực lượng chức năng gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát.
Thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các huyện, xã tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý, góp phần nâng cao ý thức, thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Thay mặt Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Đình Thụ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam Bộ đánh giá cao tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tuyến huyện, xã thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 nhanh chóng, kịp thời. Đoàn cũng lưu ý tỷ lệ kiểm tra trong Tháng an toàn thực phẩm của tuyến tỉnh còn thấp so với số cơ sở sản xuất, kinh doanh được phân công quản lý, đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm An Giang rà soát lại kết quả kiểm tra của tuyến tỉnh….
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương cũng thông báo kết quả kiểm tra tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Nhà máy Mỹ An, địa chỉ ấp Mỹ Long, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông phẩm Lộc Trang (ấp Thị 2, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); Chi nhánh Cty Trách nhiệm hữu hạn MM MEGA MARKET (chỉ 1566 Trần Hưng Đạo, tổ 71, khu phố Đông Thịnh 5, phường Mỹ Phước, Long Xuyên, tỉnh An Giang)... Đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm An Giang chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tiếp tục giám sát việc chấp hành các quy định về sản suất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở mà Đoàn đã kiểm tra./.