Thời sự

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa: Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh huy động được đội ngũ trí thức mạnh

TP. Hồ Chí Minh

Khu Công nghệ cao phải xác định khâu đột phá, phải lựa chọn lĩnh vực mũi nhọn để phát triển.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

TTXVN - Chiều 11/5, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đã đến thăm, làm việc tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo cáo với Đoàn công tác, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Thi cho biết, sau hơn 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, Khu Công nghệ cao Thành phố (SHTP) đã triển khai đồng bộ 7 phân khu chức năng theo quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghệ cao.

Khu đã thu hút được 160 dự án, trong đó có 70 dự án sản xuất công nghệ cao, 19 dự án dịch vụ công nghệ cao, 19 dự án nghiên cứu triển khai (R&D); 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao… Trong 51 dự án FDI, có các tập đoàn công nghệ cao nổi tiếng thế giới như: Intel, Jabil (Hoa Kỳ); Nidec, Nipro, NTT (Nhật Bản); Samsung (Hàn Quốc); Datalogic (Italia)...  

Tính đến nay, số lượng chuyên gia khoa học công nghệ người nước ngoài và chuyên gia Việt kiều làm việc trong các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao Thành phố khoảng hơn 570 người; hơn 20 chuyên gia Việt kiều đã trở về làm việc theo cơ chế cộng tác viên tại 3 đơn vị sự nghiệp khoa học trong khu và 5 chuyên gia theo cơ chế chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu. 

Theo ông Nguyễn Anh Thi, bên cạnh những kết quả quan trọng về thu hút đầu tư, đóng góp vào kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố và cả nước, điều quan trọng là tại Khu Công nghệ cao đã hình thành nên những hệ sinh thái ngành mạnh và những cơ sở hạ tầng về khoa học công nghệ làm tiền đề cho sự phát triển của Khu ở giai đoạn tiếp theo với trọng tâm là phát triển năng lực nội sinh. Khu Công nghệ cao xác định tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành tiểu đô thị khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Đánh giá cao những thành tựu Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong 20 năm qua, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, đây là một trong những trung tâm đi đầu về khoa học công nghệ, với nỗ lực huy động nguồn lực trong và ngoài nước, nhất là huy động được đội ngũ trí thức mạnh, thực hiện đổi mới sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố và cả nước. Điều này giúp chúng ta tiệm cận được với khoa học công nghệ của khu vực và trong một số lĩnh vực tiệm cận được quốc tế. 

Định hướng thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, Khu Công nghệ cao phải xác định khâu đột phá, phải lựa chọn lĩnh vực mũi nhọn để phát triển. Đó là chú trọng đến lĩnh vực về điện tử, bán dẫn, chíp mà cả thế giới đều quan tâm; bàn bạc thêm trong chiến lược phát triển khu công nghệ cao. Với Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, chiến lược này cần gắn liền với Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh và Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội liên vùng. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, thu hút trí thức trong điều kiện hiện nay là lĩnh vực rất khó nên cần xây dựng cơ chế chính sách mang tính đột phá, phát huy sức mạnh giá trị văn hóa con người Việt Nam với tinh thần đổi mới sáng tạo. Chính sách đào tạo và hỗ trợ nhân tài sắp tới phải thúc đẩy nữa, đặc biệt với chuyên gia nước ngoài mong muốn đóng góp cho Việt Nam.

Ông Huỳnh Tấn Bửu, Tổng Giám đốc Công ty Sun Electronics giới thiệu về Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC) tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã tham quan thực tế Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm IETC được đưa vào vận hành từ ngày 25/3/2023, là mô hình hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Sun Electronics (công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Silicon Valley - Hoa Kỳ và các chuyên gia, doanh nhân trong nước đồng sáng lập).

Ông Huỳnh Tấn Bửu, Tổng Giám đốc Công ty Sun Electronics cho biết, các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam ở Thung lũng Silicon Valley thiết kế và trực tiếp giảng dạy trong giai đoạn đầu. Đây là mô hình thí điểm hợp tác công tư nhằm gắn kết trí thức, chuyên gia người Việt Nam tại Silicon Valley với các trí thức, chuyên gia và doanh nhân trong nước để tiếp thu, chuyển giao tri thức, công nghệ trong lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn vào trong nước./.

Tiến Lực

Xem thêm