Môi trường

Động đất có độ lớn 3.9 tại Vân Nam, Trung Quốc, cách huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khoảng 42 km

Vào 15 giờ 34 phút, ngày 26/12, tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (cách huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khoảng 42 km), đã xảy ra trận động đất 3.9 độ, không gây rủi ro thiên tai.

Ảnh minh hoạ (nguồn: baotintuc)

(TTXVN) Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 15 giờ 34 phút 1 giây, ngày 26/12, tại tọa độ 23.156 Vĩ Bắc - 103.533 Kinh Đông, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (cách huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khoảng 42 km), đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 16.1 km, không gây rủi ro thiên tai.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi diễn biến động đất tại khu vực này và ảnh hưởng tới Việt Nam để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Trước đó, vào 13 giờ 12 phút 39 giây, ngày 8/12, khu vực này cũng xảy ra động đất có độ lớn 3.6, chỉ cách tỉnh Lào Cai khoảng 46 km.

Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra./.

Hoàng Nam

Xem thêm