An sinh

Gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hà Nội

Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cử các Đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

(TTXVN) Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021, trong hai ngày 29-30/7, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cử các Đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Ngày 30/7, Đoàn công tác của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và cơ sở khám, chữa bệnh, tới đây, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh của một số địa phương. Do đó, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cử Đoàn công tác xuống nắm bắt tình hình trực tiếp tại Bệnh viện Bạch Mai để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

“Chúng ta cần ngồi lại với nhau để chỉ ra những vướng mắc giữa cơ sở khám, chữa bệnh và ngành Bảo hiểm Xã hội trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn trước đây. Dù bất kể lý do gì, mục tiêu của chúng ta vẫn luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế”, ông Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Hồng, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị được thí điểm tự chủ toàn phần gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Riêng với việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn là một trong những vấn đề tồn đọng thời gian dài với nhiều vướng mắc.

Ông Hồng cho biết, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã cử nhiều đoàn công tác xuống làm việc, hỗ trợ nghiệp vụ cho các cán bộ của Bệnh viện. Hôm nay dù là ngày cuối tuần, nhưng Đoàn công tác do lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam xuống Bệnh viện để phối hợp tháo gỡ khó khăn là điều mà lãnh đạo, cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai vô cùng trân quý.

“Khi tài chính của Bệnh viện Bạch Mai gặp rất nhiều khó khăn, việc thanh quyết toán các khoản chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tồn đọng sẽ giúp Bệnh viện rất nhiều”, ông Hồng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của Bệnh viện thuộc giai đoạn 2017-2020. Trong đó, các nội dung đã được thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế hoặc sau khi Bệnh viện làm việc với lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội nhưng chưa được thanh toán giai đoạn trước kết luận khoảng gần 4 tỷ đồng. Các nội dung từ chối thanh toán gồm 13 hạng mục, chủ yếu liên quan tới các dịch vụ kỹ thuật.

Đối với một số vướng mắc chưa thống nhất, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra 9 hạng mục với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Đặc biệt, riêng khoản chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng. Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong khoảng thời gian năm 2016-2017 (đối với nội dung xuất toán phẫu thuật mổ Oarm), Bệnh viện Bạch Mai khẳng định và cam kết "tất cả các dịch vụ kỹ thuật trên đã thực hiện cho người bệnh bảo hiểm y tế trong thời gian thí điểm, chờ quyết định phê duyệt chính thức và theo đúng yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất cứ chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế". Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu 4 nội dung bất cập về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam một số nội dung như: Phối hợp với Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ bãi bỏ Điều 24 Nghị định số 146/NĐ-CP; dữ liệu gửi hồ sơ thay thế được phép gửi trước ngày 15 của tháng kế tiếp; đối với các máy đưa vào sử dụng từ năm 2018 trở về trước nhưng không đầy đủ hồ sơ máy, xem xét thanh toán khi nhóm thiết bị đã ghi nhận trong số tài sản cố định của Bệnh viện.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, những nội dung được nêu tại buổi làm việc đòi hỏi cần giải quyết nhanh chóng. Theo ông Hòa, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều buổi làm việc để tháo gỡ, nhưng do vướng mắc về chính sách, nên những nội dung này đa phần đều tồn tại từ thời gian trước.

“Tôi rất chia sẻ với Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên có những nội dung phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. Hiện còn tồn khoảng 10.000 hồ sơ, trong đó có 34 hồ sơ Bệnh viện không cung cấp được hồ sơ bệnh án, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội không thể thanh toán được”, ông Hòa nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tồn đọng trong giai đoạn 2020-2021, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) nhấn mạnh, Điều 32 Luật Bảo hiểm y tế có quy định thời điểm quyết toán là tháng hoặc quý. Vì vậy, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã thực hiện đúng công tác thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai. Riêng đối với những đề xuất hồi tố chi phí của Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Tuấn Đức cho rằng, cần phải nghiên cứu, thảo luận kỹ hơn, bởi việc này thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý cấp cao hơn.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) , con số thanh quyết toán của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2019-2021 giảm rõ rệt, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của Bệnh viện mà nguyên nhân chủ yếu được nhận định là do tác động của dịch COVID-19. Thấu hiểu được điều này, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã có sự hỗ trợ rất lớn trong công tác phối hợp nhằm giúp Bệnh viện tháo gỡ khó khăn trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Cũng theo ông Phúc, để khắc phục những tồn đọng này, Bệnh viện Bạch Mai cần tập trung chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ hiệu quả công tác thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, cũng như quản lý quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế… Đối với những kiến nghị của Bệnh viện Bạch Mai, theo ông Phúc, cần nêu rõ các nội dung như chậm thanh toán hay chưa thanh toán và nguyên nhân…

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Bệnh viện Bạch Mai; đồng thời cho biết, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai trong khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho nhân dân và cho người bệnh bảo hiểm y tế.

Theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã rất tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Bạch Mai, nhưng có những nội dung không thuộc thẩm quyền, nên không thể tháo gỡ được. Đối với việc đưa dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến trực tiếp vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện để khắc phục nội dung này.

“Chúng ta cần thống nhất cách đặt vấn đề, nhìn nhận vấn đề theo đúng thực tế: cơ quan Bảo hiểm xã hội không nợ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Những khoản chưa thanh toán được hiện nay là do hồ sơ chưa đủ, chưa đúng. Vì vậy, cần giải quyết sao cho hồ sơ đúng, đủ, đảm bảo cho công tác thanh quyết toán đúng quy định”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

 Hai bên cần tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt để tháo gỡ và tìm ra phương án, nhằm hướng đến việc đảm bảo tối ưu lợi ích của người bệnh bảo hiểm y tế. Đối với một số khoản chưa thanh toán được do khó khăn về phân loại, cần có một tổ phân loại, bóc tách các cấu phần để thanh toán, với những khoản thanh toán được thì sẽ thực hiện ngay. Quan điểm chung của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là đặt quyền lợi người bệnh lên trên hết. Tuy nhiên, đối với những việc có nguy cơ vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

Tiếp thu các ý kiến tham gia, giải pháp của Đoàn công tác Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã quan tâm, giúp đỡ Bệnh viện lúc khó khăn. Đồng thời, mong muốn Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân, hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hiệu quả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Cùng ngày, đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) đã có buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai và một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về các nội dung tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Trước đó, chiều 29/7, đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã có buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn (gồm: Bệnh viện Truyền máu- Huyết học, Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, Bệnh viện Chợ Rẫy).

Tại các buổi làm việc, các bên đã cùng lắng nghe, chia sẻ, phân tích và đưa ra giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021.

Chia sẻ thêm tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố khẳng định, ngành Bảo hiểm Xã hội nói chung và Bảo hiểm Xã hội Thành phố nói riêng luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng các cơ sở khám, chữa bệnh để sớm xử lý các vướng mắc liên quan tới việc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (do vượt dự toán bởi các nguyên nhân hợp lý).

Theo ông Mến, phía cơ quan Bảo hiểm Xã hội luôn muốn giải quyết sớm nhất trong quyền hạn của mình vấn đề này để hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế diễn ra thuận lợi, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được đảm bảo đầy đủ và kịp thời./.

Vân Phương

Xem thêm