Xã hội

Hỗ trợ phụ nữ, thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Thái Nguyên

Các hoạt động trong Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá, tăng cường kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là nhóm phụ nữ, thanh niên yếu thế và phụ nữ, thanh niên mới khởi nghiệp.

Gian hàng của các huyện, thành phố tham gia tại Ngày hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 25- 26/3, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức Ngày hội “Giới thiệu kết nối tiêu thụ nông sản an toàn cho phụ nữ, nữ thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi” năm 2023.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Dự án 8 giai đoạn 2021-2025 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại Thái Nguyên, dự án được triển khai ở 43 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có 27 xã đặc biệt khó khăn và xã ATK; 37 thôn đặc biệt khó khăn. Đối tượng hưởng thụ là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ, trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn, lấy chồng nước ngoài trở về, phụ nữ khuyết tật…

Sau một năm triển khai tại Thái Nguyên, Dự án đã mang lại những kết quả cơ bản, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Gian hàng đổi rác lấy cây "Phòng, chống rác thải nhựa" tại Ngày hội. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tuyên dương nữ thanh niên tiêu biểu và sinh viên 5 tốt; nhận đỡ đầu 10 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương; tuyên truyền về chuyển đổi số; ra quân hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa; tổ chức giải đi bộ những bước chân vì cộng đồng; Ngày hội sáng tạo sinh viên và thanh niên…

Đặc biệt, Ngày hội còn có sự tham gia của 56 gian hàng đại diện hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, mô hình khởi nghiệp do phụ nữ và thanh niên làm chủ…giới thiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tiêu biểu, sản phẩm OCOP đến từ 9/9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá và tăng cường kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là nhóm phụ nữ, thanh niên yếu thế và phụ nữ, thanh niên mới khởi nghiệp. Đồng thời, chương trình nhằm đẩy mạnh hoạt động kết nối, xây dựng mạng lưới nhằm huy động thêm nguồn lực, sự phối hợp của tổ chức, cá nhân hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên yếu thế trên địa bàn tỉnh. Từ đó, phát huy vai trò của phụ nữ, thanh niên trong việc tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho phụ nữ, thanh niên và thiếu nhi./.

Thu Hằng

Xem thêm