Xây dựng Đảng

Học và làm theo Bác: Từ những việc làm thiết thực cho bà con thôn xóm

Tiền Giang

Luôn gần gũi, sâu sát với cơ sở, tích cực vận động quần chúng tham gia các phong trào, đảng viên Nguyễn Thị Mười Hai là một tấm gương tiêu biểu.

Đồng chí Nguyễn Thị Mười Hai, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định (Chợ Gạo, Tiền Giang). (Ảnh/TTXVN)

(TTXVN)- Luôn gần gũi, sâu sát với cơ sở, tích cực vận động quần chúng tham gia các phong trào, đảng viên Nguyễn Thị Mười Hai (53 năm tuổi Đảng, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương.

Tham gia cách mạng năm 1965, đến năm 1970, bà Mười Hai được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Bà nguyên là Ủy viên Thường vụ Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo… Sau khi nghỉ hưu, bà về xã Hòa Định (huyện Chợ Gạo) tham gia công tác với vai trò là Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã. Từ năm 2004 đến nay, bà được bầu làm Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Thạnh.

Trong quá trình công tác, Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Mười Hai luôn học tập, vận dụng sáng tạo những lời dạy của Bác cũng như làm theo tấm gương của Người. Bà luôn tận tụy, thường xuyên đi cơ sở để nắm tình hình của người dân trong ấp; phối hợp cùng trưởng ấp và các chi, tổ hội của ấp để vận động người dân cùng tham gia thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Bà dành nhiều thời gian để gần gũi mọi người; thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với những người dân đang gặp khó khăn, gia đình đang có vướng mắc, mâu thuẫn để giúp đỡ, hỗ trợ. Để giải quyết mâu thuẫn của hai hộ trong ấp tranh chấp nhau con đường đi chung, bà Mười Hai đã đến từng gia đình giải thích, động viên. Sau đó, mời cả hai gia đình đến giảng hòa thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, hai hộ đã đồng ý bỏ qua mâu thuẫn, chia sẽ đường đi chung. Với tinh thần trách nhiệm, chăm lo quyền lợi thiết thực cho bà con trong ấp, Bí thư Chi bộ Mười Hai đã tạo được niềm tin trong dân, được dân tin tưởng.

Đồng chí Nguyễn Thị Mười Hai (thứ ba, từ phải sang) hội ý cùng các đảng viên trong Chi bộ. (Ảnh/TTXVN)

Một trong những sáng kiến của bà được người dân ấp Mỹ Thạnh ủng hộ, hưởng ứng, duy trì là mô hình nuôi heo đất hỗ trợ các hội viên Chi hội Phụ nữ ấp. Mỗi hội viên sẽ để dành tiền dư khi đi chợ về (từ 2.000 - 5.000 đồng/lần) trong thời gian một năm. Số tiền thu được vào dịp đập heo đất cuối năm sẽ cho hội viên nghèo vay không tính lãi nhằm hỗ trợ chị em thoát nghèo. Từ khi phát động (năm 2010) đến nay, quỹ nuôi heo đất đã hỗ trợ vốn cho 50 hội viên, trung bình từ 20 triệu đồng/người trở lên.

 Chị Đinh Thị Huệ (ấp Mỹ Thạnh) là hộ nghèo, khó khăn đã được hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ nuôi heo đất; đồng thời được hỗ trợ xây căn nhà theo diện 176 (diện hộ nghèo). Nhờ đó, gia đình chị Huệ đã thoát nghèo. 

Ngoài ra, Bí thư Mười Hai còn cùng Ban công tác ấp Mỹ Thạnh phát động thành công phong trào “bóng đèn trước ngõ, mõ trong nhà” góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Để thực hiện mô hình này, bà đã cùng thành viên trong Ban công tác Mặt trận ấp vận động người dân góp tiền mua bóng đèn để thắp sáng những con đường; xây dựng cổng rào an ninh trật tự.

Liên tưởng đến tiếng mõ báo động trong chiến tranh, bà bàn bạc cùng Ban quản lý ấp cùng bà con tổ 6 tìm những cây tre lâu năm có ống lớn xin về làm mõ. Khi có trộm, người dân sẽ đánh mõ tre báo động, lúc này cửa cổng rào an ninh trật tự sẽ được đóng lại. Nhờ cách làm trên, tình trạng an ninh trật tự trong ấp được bảo đảm.

Bên cạnh đó, bà còn vận động người dân trong ấp Mỹ Thạnh đóng góp thành lập quỹ của đội Dân phòng từ đầu năm 2011 đến nay để hỗ trợ hoạt động của các thành viên trong quá trình tham gia tuần tra, phòng, chống tội phạm. Người dân trong ấp đều đồng tình, ủng hộ. Nhờ đó, trung bình mỗi năm quỹ đạt từ 30 triệu đồng trở lên. Mô hình “bóng đèn trước ngõ, mõ trong nhà” đã góp phần phòng ngừa, hạn chế tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn ấp; được Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang chọn để báo cáo thành tích điển hình ở Hội nghị Công an toàn quốc. Bà Mười Hai cũng được chọn để báo cáo thành tích trong Hội nghị tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh.

Bí thư chi bộ Mười Hai chia sẻ, là đảng viên, bà luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời vận động nhiều người cùng làm. Trong quá trình tham gia công tác, dù ở vị trí nào, bà cũng luôn thực hiện nghiêm túc và vận dụng được những lời dạy của Bác đối với cán bộ, đảng viên vào từng công việc cụ thể. Ngoài ra, bà luôn tự kiểm điểm lại những việc mình làm được, chưa được để rút kinh nghiệm, và tiếp tục hoàn thiện bản thân…

Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo Ngô Hữu Thệ nhận xét, đảng viên Nguyễn Thị Mười Hai là một tấm gương điển hình của huyện trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí đã thể hiện được vai trò và tinh thần trách nhiệm với dân, hết mình chăm lo quyền lợi, đời sống người dân; đồng thời, phát huy được phẩm chất đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Ngoài các Bằng khen trong kháng chiến, bà Nguyễn Thị Mười Hai còn nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện, tỉnh về thành tích “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; danh hiệu “Dân vận khéo”; thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng (năm 2021); nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.../.

Hữu Chí

Xem thêm