Xã hội

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Bạc Liêu

Bạc Liêu

Bà Trần Thị Hoa Ry đã gửi lời chúc Tết cổ truyền, đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có các chính sách, chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc tặng quà cho Đại đức Dương Quân, trụ trì chùa Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 13-14/4, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại các chùa Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đoàn đã đến thăm các chùa: Seray Vong Sa Meanchay (còn có tên là chùa Đìa Muồng, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long); Kos Thum (xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân); Komphirsakorprêkchru (Xiêm Cán, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu), Buppharam (Cái Giá chót) và Soryaram (Cái Giá giữa) cùng tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi.

Bà Trần Thị Hoa Ry đã gửi lời chúc Tết cổ truyền an lành, vui tươi và hạnh phúc đến các vị hòa thượng, thượng tọa, các vị chức sắc, chức việc và đồng bào Khmer; đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và có các chính sách, chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết 88 và Nghị quyết 120 về phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho cả giai đoạn 2021 - 2030. Cả nước hiện có ba chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có một chương trình dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội bày tỏ vui mừng khi tất cả 49/49 xã của tỉnh Bạc Liêu đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là minh chứng cho hiệu quả của các chính sách, chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bà Trần Thị Hoa Ry tin rằng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vươn lên của người dân, đời sống của đồng bào Khmer sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.

Thượng tọa Trần Duyên, Trụ trì chùa Kos Thum (xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân) gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhà chùa và đồng bào Khmer; đồng thời đề nghị, Nhà nước hỗ trợ kinh phí dạy chữ Khmer do các chùa tổ chức, cấp thêm kinh phí để bảo tồn Di tích lịch sử quốc gia chùa Kos Thum.

Hòa thượng Lý Sa Mouth, Trụ trì chùa Seray Vong Sa Meanchay (Đìa Muồng, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) thông tin, năm nay, người dân chuẩn bị Tết Chôl Chnăm Thmây chu đáo hơn so với năm 2022. Các cấp lãnh đạo thường xuyên quan tâm đến mọi mặt đời sống xã hội của phum sóc. Nhờ đó, trên địa bàn không có các hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc để làm xấu đi tình đoàn kết ở địa phương.

Các vị hòa thượng, thượng tọa đều khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong phát triển sản xuất, học tập; gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp.

Đồng bào Khmer sinh sống ở 16 tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng tỉnh Bạc Liêu có hơn 17.000 hộ gia đình với trên 74.000 nhân khẩu (tương đương hơn 7% dân số). Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư cho vùng đồng bào Khmer nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững. Việc thực hiện chính sách dân tộc, phong trào thi đua gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số đã phát huy hiệu quả.

Diện mạo phum sóc, nhất là ở vùng sâu, vùng xa ngày càng khởi sắc. Đời sống, kinh tế người dân ngày càng phát triển, tạo nên sức sống mới ở vùng có đông đồng bào dân tộc./.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Xem thêm