Giáo dục

Hơn 16.000 tựa sách được giới thiệu tại Hội sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Tại Hội sách lần này, Ban Tổ chức đã công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất.

TTXVN - Chiều 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội Sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần 4. Sự kiện sẽ diễn ra từ 1-7/6 tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) và một phần vỉa hè Công xã Paris với nhiều hoạt động bổ ích, hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ.

 Hội Sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 thu hút nhiều bạn nhỏ đến tham quan, chọn mua sách. (Ảnh: Thu Hoài - TTXVN)

Hội sách thiếu nhi năm nay giới thiệu tới bạn đọc nhỏ tuổi hơn 16.000 tựa sách với thể loại đa dạng, nội dung phong phú.

Hội sách trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích theo từng khu vực, như những quyển sách hay về thiếu nhi được các em yêu thích về lịch sử, văn hóa, khoa học, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, nghề nghiệp mơ ước của trẻ…; giới thiệu các sản phẩm về chủ đề bảo vệ môi trường, khoa học của các em thiếu nhi, học sinh; giới thiệu các bài thi đạt kết quả cao của Hội thi Lớn lên cùng sách lần 8 và Văn hay chữ tốt lần 23; trưng bày Tủ sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học; trưng bày Tủ sách gia đình.

Xuyên suốt thời gian diễn ra Hội sách, các đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi. Các chương trình ưu đãi khuyến đọc được tổ chức trong dịp này, giúp các em có thêm cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách mình yêu thích.

Một trong những hoạt động thiết thực được diễn ra trong khuôn khổ Hội sách đó là Diễn đàn “Giúp trẻ hình thành tư duy chủ động khi sử dụng công nghệ trong thời đại số” (ngày 6/6).

Diễn đàn nhằm chia sẻ về phương thức giáo dục, nuôi dưỡng trẻ, giúp con trẻ có khả năng thích nghi với những thay đổi trong môi trường sống và trưởng thành, đặc biệt là trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng để các em phát triển toàn diện trong thời đại số.

Đặc biệt, tại Hội sách lần này, Ban Tổ chức đã công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất. Giải thưởng được xét và trao cho những quyển sách, bộ sách xuất sắc dành cho thiếu nhi.

Các tác giả, nhóm tác giả, nhà xuất bản, đơn vị phát hành trong cả nước gửi sách (sách in và sách điện tử) về dự xét giải thưởng trong thời gian từ nay đến 31/1/2024.

 Hội Sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 thu hút nhiều bạn nhỏ đến tham quan, chọn mua sách. (Ảnh: Thu Hoài - TTXVN)

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm những nhân tố mới viết sách cho thiếu nhi, tạo môi trường bồi dưỡng tác giả viết sách cho thiếu nhi.

Giải thưởng này cũng nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng và số lượng sách dành cho thiếu nhi trong hoạt động xuất bản.

Trong lần đầu tiên tổ chức, Giải thưởng sẽ trao cho lĩnh vực sách văn học và sách nghiên cứu cho thiếu nhi.

Bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và các hoạt động phát triển văn hóa đọc, sự ra đời của Giải thưởng Sách thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành; góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách, thúc đẩy hoạt động khuyến đọc cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thiếu niên, nhi đồng./.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm