An sinh

Họp báo Chính phủ: Người lao động được hưởng tiền lương và phụ cấp theo mức lương cơ sở mới ngay từ ngày 1/7

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quy được chi trả tiền lương và phụ cấp theo mức lương cơ sở mới ngay từ ngày 1/7.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long trả lời câu hỏi của các phóng viên. 
Ảnh: An Đăng - TTXVN

Chiều 6/7, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, trả lời câu hỏi của báo giới về vấn đề tăng lương cơ sở, điều chỉnh lương hưu và trợ cấp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, triển khai Nghị quyết 27-NQ/TW, Chính phủ đã trình Bộ Chính trị thông qua Kết luận 83-KL/TW làm cơ sở trình Quốc hội xem xét, thông qua các nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024 (Nghị quyết số 143/2024/NQ-QH15 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV).

Chính phủ, các cấp có thẩm quyền đã chuẩn bị cho việc triển khai Nghị quyết 27 theo lộ trình từ năm 2019 đến nay. Ngay sau khi Bộ Chính trị và Quốc hội thống nhất cho tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định số 73/2024/NĐ-CP, vào ngày 30/6.

Tại khoản 1 Điều 6 đã quy định Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quy định tại Nghị định 73 được chi trả tiền lương và phụ cấp theo mức lương cơ sở mới ngay từ ngày 1/7.

Đối với các đối tượng được hưởng lương hưu, các chính sách liên quan đến mức lương cơ sở, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP trong đó quyết định từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2024.

Đối với nhóm đối tượng nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì thực hiện điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng và có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh lên 3,5 triệu đồng/tháng.

Khoản 1, Điều 5 quy định Nghị định 75 áp dụng từ ngày 1/7 nên các đối tượng này sẽ được thụ hưởng ngay từ 1/7/2024.

Trước đó, tại Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, sáng cùng ngày, Chính phủ tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 và Hội nghị trực tuyến với địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm sơ kết, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2024; tình hình thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; giải ngân vốn đầu tư công cùng một số nội dung quan trọng khác; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, chủ yếu, đột phá trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế nhìn chung đã phục hồi trở lại như trước đại dịch COVID-19 và tiếp tục xu hướng tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Tính chung 6 tháng đạt nhiều kết quả quan trọng, cao hơn cùng kỳ trên hầu hết các lĩnh vực với 11 kết quả nổi bật.

Trong đó, Chính phủ đã triển khai hiệu quả vấn đề tăng thu, tiết kiệm chi, cơ cấu lại đầu tư công để có khoảng 700.000 tỷ đồng thực hiện tăng lương với lộ trình phù hợp, được dư luận và người hưởng lương đồng tình cao. Đây là cố gắng rất lớn để có nguồn thực hiện việc tăng lương.

Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả và triển vọng của kinh tế Việt Nam./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm