Thể thao

Huấn luyện viên Phillipe Troussier muốn trao cơ hội cho nhiều cầu thủ

Các cầu thủ được triệu tập lên Đội tuyển Quốc gia và đội U23 sẽ được hướng dẫn tập luyện theo cùng một phong cách, hướng tới mục tiêu lớn là Việt Nam góp mặt tại Vòng Chung kết World Cup 2026.

Quang cảnh buổi trao đổi với báo chí. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

TTXVN - Sáng 5/6, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (Hà Nội), Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nam Quốc gia và U23 Việt Nam Philippe Troussier đã trao đổi với báo chí về đợt tập trung các cầu thủ trong tháng 6/2023.

Lần tập trung này có 34 cầu thủ lên Đội tuyển Quốc gia Việt Nam và 24 cầu thủ lên Đội U23 Việt Nam được triệu tập. Các cầu thủ sẽ được hướng dẫn tập luyện theo cùng một phong cách, hướng tới mục tiêu lớn là Việt Nam góp mặt tại Vòng Chung kết World Cup 2026. 

Huấn luyện viên Phillipe Troussier tại sự kiện. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

Huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết: Từ ngày 5/6, các cầu thủ bắt đầu tập trung và phải đến ngày 8-9/6, các cầu thủ mới có mặt đầy đủ. Riêng Công Phượng và Văn Toàn đến ngày 12/6 mới trở về hội quân.

Huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết, hiện đang có trong tay danh sách khoảng 100 cầu thủ, từ 17 - 28 tuổi. Ông sẽ lựa chọn nhân sự trên cơ sở tiềm năng của cầu thủ. Ông Troussier khẳng định luôn tôn trọng các cầu thủ có kinh nghiệm, đã khẳng định khả năng ở các giải đấu và nhiều lần khoác áo đội tuyển quốc gia (nhiều hơn 10 trận). Với các cầu thủ chưa bao giờ hoặc ít khoác áo Đội tuyển Việt Nam, phải là những người có tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, đáp ứng được tiêu chí của huấn luyện viên.

Trận đấu quan trọng với Đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 11/2023. Huấn luyện viên Philippe Troussier và các cầu thủ cần thời gian làm quen với nhau. Ông Troussier cho biết muốn trao cơ hội cho nhiều cầu thủ. Với ông, "sẽ không có ranh giới nào cho 58 cái tên của tuyển quốc gia và U23”.

"Chúng ta phải làm nhiều việc để nâng cao cấp độ Đội tuyển Quốc gia, U23 và U20. Do đó, chỉ huấn luyện không thôi là chưa đủ, cần phải thiết lập giải đấu để các cầu thủ được chơi liên tục hơn, nhiều hơn với khoảng 40 - 50 trận", ông Troussier nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi trao đổi. (Ảnh:VFF/TTXVN phát)

Theo ông, chất lượng các cầu thủ ở cấp độ câu lạc bộ sẽ góp phần làm nên thành công của Đội tuyển Quốc gia. Bên cạnh đó có thể khai thác nguồn lực từ các cầu thủ Việt kiều. Ở Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đang đầu tư rất nhiều cho nguồn cầu thủ này. Hiện có khoảng 20 cầu thủ gốc Việt Nam đang thi đấu, cư trú nhiều nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Czech, Nga, Pháp... 

Vào tháng 11/2023, các cầu thủ Việt Nam sẽ tham dự những trận đầu tiên trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2026. Từ nay cho tới lúc đó, Đội tuyển Việt Nam sẽ trải qua 3 đợt tập trung FIFA Days, vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10. U23 Việt Nam, tháng 9/2023 sẽ tham dự Vòng loại Giải U23 châu Á, các cầu thủ chỉ có đợt tập trung tháng 6 là đủ dài để chuẩn bị. "Tôi phải dẫn dắt cả đội U23 và Đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Do đó, trong đợt tập trung lần này, tôi quyết định triệu tập 58 cầu thủ. Tôi muốn thử nghiệm tối đa các cầu thủ trên 23 tuổi", Huấn luyện viên Troussier cho biết.

Từ nay đến ngày 22/6, thời gian luyện tập được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 5 - 12/6, rèn luyện cho các cầu thủ về lối chơi, nguyên tắc vận hành. Giai đoạn 2 (từ ngày 13 - 20/6), Đội tuyển Quốc gia và U23 có 4 trận đấu. Đội hình sau thời gian tập luyện, thử nghiệm được chia làm hai nhóm. Nhóm 1 đá chính thức trận đấu gặp đội Hong Kong (Trung Quốc), Syria. Nhóm 2 đá với Câu lạc bộ Công an Hà Nội vào ngày 14/6 và Câu lạc bộ Hải Phòng vào ngày 17/6./.


Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm