Xã hội

Hun đúc truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc qua cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị”

Hà Nội

Thông qua cuốn sách, các bạn trẻ hiện nay như được “đi ngược thời gian” trở lại tìm hiểu thêm về sự dâng hiến, hy sinh của thế hệ cha anh, từ đó thấy được bản thân cần phải sống và cống hiến xứng đáng với những cống hiến, hy sinh đó.

Cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị” của nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Kha. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 19/1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị” của nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Thụy Kha.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, vùng đất lửa Quảng Trị đã phải gánh chịu nhiều đau thương, mất mát, hứng chịu những tàn khốc của chiến tranh. Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị là một trong những trận chiến ác liệt nhất trong chiến dịch Xuân - Hè năm 1972 của quân và dân ta. Hơn 4.000 anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và nằm lại mảnh đất Thành cổ.

Tinh thần kiên cường chiến đấu và niềm tin quyết thắng của những người lính mới ở tuổi đôi mươi đã khẳng định ý chí sắt đá của con người trước bom đạn và điều kiện khắc nghiệt nhất của chiến tranh. Sự hy sinh của họ là câu trả lời ngắn gọn nhất nhưng rõ ràng nhất, cảm động nhất về khát vọng cháy bỏng “độc lập, tự do, thống nhất” cho dân tộc".

Theo ông Nguyễn Thái Bình, trong hai tháng khẩn trương triển khai xuất bản cuốn sách, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã nỗ lực, nghiêm túc, tâm huyết, trách nhiệm phối hợp với ê-kíp làm việc của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha để biên tập và hoàn thiện nội dung bản thảo trên nguyên tắc tôn trọng văn phong, cách dùng từ, đặt câu của tác giả hai bản nhật ký, hồi ký.

Cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị” đã khắc họa sinh động sự tàn khốc của 81 ngày đêm trận chiến Thành cổ Quảng Trị qua những trang nhật ký, hồi ký chiến trường của hai người lính trực tiếp đối đầu nhau ở hai bên chiến tuyến. Khi lật giờ từng trang, từng dòng tự sự của một bên là anh giải phóng quân của Quân đội nhân dân Việt Nam, còn bên kia là người lính thủy quân lục chiến trong quân đội Việt Nam Cộng hòa, bạn đọc sẽ được đối chiếu, so sánh, cảm nhận về hoài bão, mục tiêu, lý tưởng sống của hai người lính.

Họ là những người đồng trang lứa, cùng năm sinh, đều cồn cào nỗi nhớ gia đình, nhớ quê hương, có những khát vọng của tuổi trẻ nhiệt huyết, nhưng ở hai bên chiến tuyến, mục tiêu cầm súng của hai người lính là hoàn toàn khác biệt. Có lẽ đây là lần đầu tiên có một cuốn sách đặt song song hai bản nhật ký, hồi ký của hai người lính ở hai đầu chiến tuyến.

Thông qua cuốn sách, các bạn trẻ hiện nay như được “đi ngược thời gian” trở lại tìm hiểu thêm về sự dâng hiến, hy sinh của thế hệ cha anh, từ đó thấy được bản thân cần phải sống và cống hiến xứng đáng với những cống hiến, hy sinh đó.

Cuốn sách “Hồi ức Quảng Trị” thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay và mai sau đối với lớp lớp những người lính đã hy sinh tuổi trẻ, xương máu, rời xa quê hương, gia đình, vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để chiến đấu, giành, giữ từng tấc đất non sông, vì sự thống nhất, độc lập của dân tộc.

Song song với việc xuất bản sách giấy truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ xuất bản phiên bản điện tử, phục vụ bạn đọc trên trangsachquocgia.vn./.


Đỗ Bình

Xem thêm