Xã hội

Kể câu chuyện trở về nơi được sinh ra bằng vẻ đẹp áo dài

Hà Nội

“Nơi tôi sinh ra” là chương trình nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu vẻ đẹp của tà áo dài là chủ đạo, có sự lồng ghép các tiết mục ca nhạc ca ngợi quê hương, đất nước và các hoạt động khác.

Các bộ áo dài kể câu chuyện về nơi mình được sinh ra. (Ảnh Đinh Thuận/TTXVN)

TTXVN - Chương trình nghệ thuật áo dài “Nơi tôi sinh ra” do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với các đơn vị tổ chức sẽ diễn ra tối 5/1 tại khu Thái học - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chương trình sẽ kể câu chuyện trở về nơi được sinh ra bằng vẻ đẹp của những chiếc áo dài, với mong muốn đưa khán giả trở về nguồn cội quê hương của các nhà thiết kế và quê hương Việt Nam nói chung của mỗi người.

“Nơi tôi sinh ra” là chương trình nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu vẻ đẹp của tà áo dài là chủ đạo, có sự lồng ghép các tiết mục ca nhạc ca ngợi quê hương, đất nước và các hoạt động khác. 18 nhà thiết kế áo dài trong cả nước đã giới thiệu những bộ áo dài độc đáo, mang bản sắc quê hương nơi họ đã sinh ra và lớn lên.

Nhà thiết kế Thanh Thúy muốn kể cho khán giả biết về mảnh đất Điện Biên hào hùng, anh dũng và một cảnh sắc yên bình khi được sinh ra ở mảnh đất anh hùng, uống nước từ sông Đà và lớn lên nhờ những hạt gạo từ cánh đồng Mường Thanh, sống giữa bản sắc văn hóa của dân tộc Thái đen, như lời tri ân và biết ơn của bản thân với mảnh đất đã sinh ra mình.

Nhà thiết kế Ngọc Hân với niềm yêu thích những bộ tranh dân gian truyền thống, cùng với tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng kể về nét văn hóa đất Thăng Long, quê hương của chị. Nhà thiết kế Huệ Thi với bộ sưu tập áo dài độc đáo kể về quê hương xứ Quảng với ký ức tuổi thơ lam lũ, tô mỳ Quảng và tình cảm gia đình thiêng liêng. Nhà thiết kế LAURA – CHULA thông qua bộ sưu tập mô tả hành trình của Diego và Laura từ hai ngôi nhà thân yêu của họ là Tây Ban Nha và Việt Nam...

Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ, với mỗi người dù sinh ra nơi đâu cũng để lại dấu ấn không thể quên. Khi người ta tìm về tận cùng thẳm sâu trong mỗi con người vào những giờ khắc cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị đón năm mới thì giá trị đạo học, đạo lý tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám càng tôn lên ý nghĩa của chương trình. Bởi cái đẹp mà không có đạo lý thì không thể bền vững. Với không gian biểu diễn là Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đậm sắc màu văn hóa, chương trình càng được tôn lên vẻ đẹp và giá trị cần biểu đạt.

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, đây là chương trình được mong đợi, gợi lại cho mọi người nhiều cảm xúc về nơi mình sinh ra, nhất là trước thềm năm mới. Thông qua các bộ sưu tập áo dài, trong tâm thức mỗi người ùa về những hình ảnh thân thương của quê hương Việt Nam từ Bắc tới Nam. Dù là những hình ảnh rất bình dị nhưng nó chứa đựng hồn cốt của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Những mạch nguồn đó che chở cho dân tộc và nuôi dưỡng nhiều thế hệ người dân Việt Nam. Chương trình cũng là món quà đặc biệt, sự kết nối giữa đương đại với truyền thống, đem đến cho khán giả nguồn năng lượng mới khi năm mới sắp đến gần.

Chương trình nghệ thuật áo dài “Nơi tôi sinh ra” hứa hẹn thu hút đông đảo khán giả đến thưởng lãm./.

Đinh Thuận

Tin liên quan

Xem thêm