Thể thao

Khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ và Cúp Khiêu vũ thể thao Quốc gia lần thứ I

Bà Rịa-Vũng Tàu

Giải vô địch các Câu lạc bộ và Cúp Khiêu vũ thể thao Quốc gia lần I là giải trong hệ thống thi đấu hàng năm của Cục Thể dục, Thể thao.

Vận động viên so tài Chachacha, rumba và waltz tại Giải vô địch các Câu lạc bộ và Cúp Khiêu vũ thể thao Quốc gia lần I năm 2024. 
Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN

TTXVN - Tối 30/3, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng Cục Thể dục, Thể thao và Liên đoàn Thể dục Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ và Cúp Khiêu vũ thể thao Quốc gia lần I năm 2024. Về tham dự giải có gần 400 vận động viên đến từ 41 đơn vị, câu lạc bộ trên toàn quốc.

Giải vô địch các Câu lạc bộ và Cúp Khiêu vũ thể thao Quốc gia lần I là giải trong hệ thống thi đấu hàng năm của Cục Thể dục, Thể thao. Giải là dịp để duy trì và phát triển mạnh mẽ môn thể thao này trong cả nước, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Mặc khác tạo sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện cho các vận động viên các địa phương, các câu lạc bộ tập luyện và thi đấu nhằm nâng cao thành tích tốt nhất cho đơn vị mình, là hành trang tự tin bước vào đấu trường quốc tế khi có cơ hội tham gia đội tuyển quốc gia.

Ông Trần Chiến Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Thể dục Việt Nam cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức, giải này gồm 2 nội dung là vô địch quốc gia các câu lạc bộ và giải cúp khiêu vũ quốc gia. Với quy mô gần 400 vận động viên tham gia giải, tôi thấy đây là thành công bước đầu. Những năm vừa qua dù có ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng các câu lạc bộ vẫn duy trì luyện tập và Liên đoàn Thể dục thể thao đều đặn tổ chức các giải; trong đó chúng tôi chú trọng công tác đào tạo huấn luyện viên và trọng tài cho nên công tác chuyên môn ngày càng phát triển. Qua giải này, nếu chúng ta quan sát kỹ thì chất lượng các vận động viên nâng lên rất rõ, đây là câu trả lời rất thực tế cho sự phát triển của môn Khiêu vũ thể thao Việt Nam trong thời gian vừa qua".

Tại giải, các vận động viên sẽ tranh tài ở các nội dung, trong đó đối với giải vô địch các câu lạc bộ sẽ có 40 nội dung thi đấu.

Cụ thể, hạng nhóm tuổi từ 12-15 tuổi sẽ thi đấu 24 nội dung, hạng từ 16 tuổi trở lên sẽ thi đấu 16 nội dung của các điệu Latin và Standard.

Các vận động viên thi đấu bán kết tối 30/3. 
 Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN

Đối với giải cúp khiêu vũ thể thao Quốc gia, các vận động viên sẽ thi đấu 266 nội dung hệ tiêu chuẩn gồm: Nhi đồng, thiếu nhi 1, thiếu nhi 2, thiếu niên 1, thiếu niên 2, dưới 21 tuổi, thanh niên, trung niên 1, trung niên 2, trung niên 3, cao niên, tổng tuổi và đồng diễn.

Đối với hệ phong trào sẽ thi đấu các điệu nhảy: Chachacha, rumba và waltz dành cho vận động viên nội bộ Câu lạc bộ.

Tại lễ khai mạc, Liên đoàn Thể dục Việt Nam đã trao Cúp và cờ “Vì sự nghiệp phát triển phong trào Khiêu vũ thể thao Việt Nam” cho 3 đơn vị có số lượng vận động viên tham dự nhiều nhất tại giải gồm: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng hạng Nhất; hạng Nhì thuộc về Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và hạng Ba thuộc về Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Lâm Đồng; đồng thời, trao chứng nhận A, B, C cho các trọng tài, huấn luyện viên đã hoàn thành chương trình tập huấn, gia hạn và thi cấp mới bằng huấn luyện viên khiêu vũ thể thao đã tham gia khóa đào tạo vào tháng 10/2023.

Giải vô địch Quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 28-31/3 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 607 Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu.

Liên đoàn Thể dục Việt Nam trao chứng chỉ Huấn luyện viên Khiêu vũ thể thao quốc gia tại Khoá đào tạo và huấn luyện trọng tài, huấn luyện viên Khiêu vũ thể thao quốc gia năm 2024. Huỳnh Sơn
Ảnh: Huỳnh Sơn/TTXVN

Trước đó, từ ngày 24-28/3, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (thành phố Vũng Tàu), Liên đoàn Thể dục Việt Nam tổ chức khóa đào tạo và luyện thi trọng tài, huấn luyện viên quốc tế môn Khiêu vũ thể thao theo tiêu chuẩn Liên đoàn Khiêu vũ Thể thao Thế giới (WDSF).

Đây là lần đầu tiên tại châu Á, Liên đoàn Khiêu Vũ thể thao thế giới (WDSF) tổ chức lớp luyện thi và thi lấy chứng chỉ trọng tài, huấn luyện viên quốc tế. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các liên đoàn thành viên của WDSF dễ dàng có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn đối với những người làm công tác chuyên môn, đồng thời giảm thiểu các chi phí như đi lại, ăn ở, thời gian... xuống mức tối thiểu.

Chương trình đạo tạo thu hút 74 học viên là các huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên trong và ngoài nước tham gia. Khóa học do giảng viên Liên đoàn Khiêu vũ Thể thao Thế giới đứng lớp giảng dạy. Khóa đào tạo được chia làm 2 kỳ, trong đó, ở kỳ 1, các học viên được học và luyện thi lý thuyết cùng thực hành 10 điệu nhảy tiêu chuẩn (5 điệu Latin-5 điệu Standard) trong thời gian 6 ngày.

Sau 3 tháng tham gia và hoàn thành lớp đào tạo ở kỳ 1, các học viên sẽ được tham gia bài kiểm tra đánh giá ở kỳ 2. Vượt qua bài kiểm tra này, các học viên sẽ được cấp chứng nhận theo quy định do Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam và Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Thế giới cấp./.

Huỳnh Ngọc Sơn

Xem thêm