Thể thao

Sôi động giải đua thuyền độc mộc ở thành phố Kon Tum

Kon Tum

Giải đua thuyền độc mộc quy tụ 68 vận động viên của 14 đơn vị, với 40 thuyền đua đến từ các xã, phường ở thành phố Kon Tum và huyện trong tỉnh. Các vận động viên tham gia tranh tài ở cự ly 400m và 1.000m.

Các vận động viên tranh tài ở hai cự ly 200m và 1.500m. 
Ảnh: Dư Toán/TTXVN

TTXVN - Sáng 30/3, tại thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Giải đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla nhằm chào mừng 15 năm Ngày thành lập thành phố (10/4/2009 - 10/4/2024).

Giải đua thuyền độc mộc quy tụ 68 vận động viên của 14 đơn vị, với 40 thuyền đua đến từ các xã, phường ở thành phố Kon Tum và huyện trong tỉnh. Các vận động viên tham gia tranh tài ở cự ly 400m và 1.000m. Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho xã Sa Bình (huyện Sa Thầy).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Phan Ngọc Định thông tin: Giải đấu là sân chơi bổ ích cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, góp phần gìn giữ, duy trì và phát triển các môn thể thao truyền thống nói chung, đua thuyền độc mộc nói riêng. Trong quá trình thi đấu, các đội thuyền đã cống hiến cho du khách gần xa nhiều pha tranh tài gay cấn, kịch tính, sôi động, nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Phan Ngọc Định cho biết, thuyền độc mộc có giá trị văn hóa truyền thống, gắn bó từ bao đời nay với đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số. Với sự mộc mạc, đậm chất hoang sơ đã làm cho loại hình phương tiện di chuyển trên sông này trở nên độc đáo, đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại, phục vụ lao động, sản xuất của người dân. Những năm qua, loại hình đua thuyền độc mộc đã được đánh giá là có tiềm năng lớn đối để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.

Giải đua thuyền độc mộc là dịp để thành phố Kon Tum quảng bá hình ảnh, giới thiệu những nét đẹp văn hóa đến du khách gần xa. Từ đó, Ban tổ chức khuyến khích việc tiếp tục gìn giữ và phát triển số lượng thuyền độc mộc, vận động viên đua thuyền trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng phong trào tập luyện thể dục, thể thao trong cộng đồng./.

Nguyễn Khoa Chương

Xem thêm