Sức khỏe

Kịp thời đưa 2 bệnh nhân nguy kịch ở Trường Sa về đất liền

TP. Hồ Chí Minh

Ngư dân được đưa từ Bệnh xá đảo Song Tử Tây về đất liền bằng trực thăng trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu.

Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh an toàn. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 23/10, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ cấp cứu đường không của bệnh viện, cùng trực thăng của Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) đã kịp thời đưa 2 bệnh nhân nguy kịch ở quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) về đất liền cấp cứu.

Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 thăm khám cho bệnh nhân giảm áp tại bệnh xá đảo Song Tử Tây. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, vào lúc 1 giờ ngày 22/10, ngư dân N.S (sinh năm 1984) cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, đau nhức cơ 2 chân sau khi lặn sâu trong vùng biển Trường Sa khoảng 120 phút. Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, anh N.S tự lặn xuống biển để tái tăng áp trong khoảng 4 giờ nữa. Khi lên lại bờ, do tình trạng không thuyên giảm nên anh tiếp tục lặn trong thùng nước đến 12 giờ trưa thì bệnh nặng lên. Ngư dân này sau đó được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây lúc 15 giờ 25 phút cùng ngày, trong tình trạng đau toàn thân, liệt tứ chi, sức cơ 3/5, rối loạn cơ tròn bí đại tiểu tiện, vô niệu.

Tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 cố định bệnh nhân trên trực thăng. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sỹ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175. Các bác sỹ kết luận, anh N.S bị giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan. Do nạn nhân có tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo, các bác sỹ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời điều trị.

Nhận được lệnh, Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175, cùng với trực thăng EC 225 mang số hiệu VN8619 của Binh đoàn 18 đã lên đường ra Trường Sa, vận chuyển nạn nhân về đất liền. Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây, Tổ cấp cứu đường không nhận được lệnh của Bộ Quốc phòng vận chuyển thêm 1 nạn nhân tại đảo Sinh Tồn. Nạn nhân bị chấn thương sọ não nặng, gãy kín 1/3 xương giữa đòn trái do ngã. Nạn nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S trên một chuyến bay về đất liền điều trị.

Các bệnh nhân được điều trị tích cực tại Bệnh viện Quân y 175, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Thượng úy, bác sỹ Nguyễn Văn Nghĩa, Kíp trưởng Tổ Cấp cứu đường không cho biết, khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau, thực hiện quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần. Mỗi lần cất, hạ cánh là một lần thay đổi về áp suất khiến nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của người bệnh mắc bệnh giảm áp. “Ban đầu Tổ cấp cứu đường không chỉ chuẩn bị tình huống cho một người nên vấn đề thuốc, oxy cho người thứ hai cũng là một thách thức. Cùng đó, thời tiết xấu, mưa lớn, trực thăng lại phải hạ cánh để tiếp nhiên liệu tại đảo Trường Sa lớn nên ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển các nạn nhân về đất liền”, bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Vượt qua những trở ngại, khó khăn, đến 14 giờ ngày 23/10, trực thăng EC 225 mang số hiệu VN8619 đã hạ cánh an toàn xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Các nạn nhân được vận chuyển về Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Các bác sỹ đang hội chẩn để có hướng điều trị tiếp theo./.

Đinh Hằng

Xem thêm